ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เส้นทางประวัติศาสตร์"บอลหญิงไทย"

15.82K 13.23K
เส้นทางประวัติศาสตร์บอลหญิงไทย

จากความสำเร็จของ นักเตะสาวไทย ที่เฉือนชนะ เวียดนาม 2-1 คว้าอันดับ 5 การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย "เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014" สร้างประวัติศาสตร์ไปเล่นฟุตบอลหญิงโลก รอบสุดท้าย ที่แคนาดา ระหว่างวันที่ 6 มิถุนายน-5 กรกฎาคม 2558

นอกจากการได้สิทธิ์ไปแข่งขันฟุตบอลโลกแล้ว ทีมฟุตบอลหญิงไทยชุดนี้ ยังได้รับเงินโบนัสถึง 15 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จำนวน 10 ล้านบาท และจาก นางนวลพรรณ ล่ำซำ จำนวน 5 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ ไทยเคยเล่นฟุตบอลโลกมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี ค.ศ.1984 แต่ตอนนั้น สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ไม่ได้ให้การรับรอง ซึ่งส่วนใหญ่มีไม่กี่ประเทศที่เล่นฟุตบอลหญิง แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ไปบอลโลกและฟีฟ่าให้การรับรอง

ทีมฟุตบอลหญิงไทย เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากทีมที่มาตรฐานดีกว่าไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันคือเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกฟีฟ่าแบน เพราะโดยปกติแล้ว โอกาสของไทยไม่ค่อยมี เนื่องจากในเอเชียนั้น จะมีทีมที่แข็งแกร่งอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ จีน และออสเตรเลีย ที่มาตรฐานเหนือกว่าและได้สิทธิ์ไปแข่งขันบอลโลกมาตลอด ดังนั้น ในการแข่งขันครั้งนี้ เส้นทางของทีมไทยจึงค่อนข้างเปิด ทำให้ทีมไทยตั้งความหวังเอาไว้มาก เพราะมีคู่แข่งขันแค่ เวียดนาม กับ พม่า ที่เล่นมาตรฐานใกล้เคียงกัน และสุดท้าย ไทยก็สามารถผ่านเข้ารอบได้ตามเป้าหมาย

การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่ประเทศแคนาดานั้น ต้องยอมรับว่าโอกาสที่ทีมสาวไทยจะประสบความสำเร็จมีน้อย เพราะทีมส่วนใหญ่อยู่อันดับต้นๆ ของโลก โดยตอนนี้ อันดับโลกบอลหญิงไทย อยู่ที่อันดับ 30 ของโลก ส่วนประเทศที่เข้ารอบฟุตบอลโลก ส่วนใหญ่รั้งอันดับ 1-20 ของโลกทั้งนั้น แต่การได้ไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ก็ถือเป็นเกียรติประวัติสูงสุดของประเทศและนักบอล

สำหรับนักเตะสาวไทยชุดนี้ เล่นด้วยกันมานานเป็น 10 ปี บางคนติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่อายุ 16 ปี ทำให้มีประสบการณ์ แต่การไม่มีฟุตบอลลีกหญิงในบ้านเราอย่างจริงจัง ก็ทำให้การพัฒนาบอลหญิงยังไม่สามารถก้าวไปถึงจุดสูงสุดได้?


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend