ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทีมขาอ่อนไทย สร้างประวัติศาสตร์ ไปฟุตบอลโลก

4.34K 29
ทีมขาอ่อนไทย สร้างประวัติศาสตร์ ไปฟุตบอลโลก

นักเตะสาวไทย เฉือน เวียดนาม 2-1 คว้าที่ 5 บอลเอเชี่ยนคัพ สร้างประวัติศาสตร์ไปเล่นฟุตบอลหญิงโลก ที่แคนาดา ในเดือน มิ.ย.ปีหน้า พร้อมทุบโบนัส 15 ล้านบาท ด้าน "บังยี" วรวีร์ มะกูดี วางแผนเก็บตัวยาวที่ญี่ปุ่น

การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ?เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชี่ยนคัพ 2014? ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เป็นการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ เพื่อหาทีมอันดับ 5 เข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่ประเทศแคนาดา ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6 มิ.ย.-5 ก.ค.2558 ที่ประเทศแคนาดา โดยทีมไทยอันดับ 3 สาย บี พบกับ ?เจ้าภาพ? เวียดนาม อันดับ 3 สาย เอ ที่สนามธอง หยัด ท่ามกลางแฟนบอลที่เข้ามาชมกันแบบล้นสนามเกือบ 2 หมื่นคน ซึ่งสถิติการเจอกันคู่นี้ 16 ครั้ง ทีมไทย ชนะ 5 แพ้ 7 เสมอ 4 นัด และเกมนี้ "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาให้กำลังใจถึงขอบสนามด้วย ?

เกมนี้ทีมไทยมีการปรับแผนใหม่ เปลี่ยนนักเตะ 2 ตำแหน่งจากชุดที่เอาชนะ พม่า 2-1 โดยผู้เล่น 11 คนแรก ผู้รักษาประตู วราภรณ์ บุญสิงห์, กองหลัง ดารัตน์ ช่างปลูก, ดวงนภา ศรีตะลา, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, สุนิสา สร้างไธสง กองกลาง พิกุล เขื่อนเพ็ชร, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, วารุณี เพ็ชรวิเศษ, ขวัญฤดี แสงจันทร์, คู่หน้า รัตติกาล ทองสมบัติ ยืนคู่ กาญจนา สังข์เงิน

เปิดเกมขึ้นได้ นาที 2 เจ้าถิ่นได้ทักประตูก่อน จากลูกฟรีคิก ด้านขวาประมาณ 35 หลา ทรัน ธิ คิม ฮอง เปิดบอลลึกไปเข้ามือ วราภรณ์ บุญสิงห์ นายทวารทีมไทย จากนั้นทีมไทย เริ่มจะคุมเกมได้ มีโอกาสพาบอลขึ้นไปกดดันได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังจังหวะส่องประตูไม่ได้?

ผ่าน 20 นาทีแรก ทีมไทย แม้จะครองเกมได้ดีกว่า แต่ก็ยังทำอะไรไม่ถนัดนัก ขณะที่เจ้าถิ่น รอจังหวะโต้กลับ แต่แนวรับของทีมไทย ยังช่วยกันได้ดี ไม่เปิดโอกาสให้ เวียดนาม เจาะผ่านได้ง่ายๆ ผ่านมาถึงช่วงท้ายเกม นาที 42 ?ศิลาวรรณ ลองส่องไกลกลางประตูเกือบ 35 หลา แต่ยิงเบาไปบอลเข้ามือ ดัง ธิ คิว ชิน ผู้รักษาประตูเจ้าถิ่น เวลาที่เหลือทำอะไรกันไม่ได้ จบครึ่งแรก เสมอกัน 0-0

กลับมาสู้กันต่อในครึ่งเวลาหลัง ทีมไทย ยังไม่มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น เกมเริ่มได้ 2 นาที แฟนบอลเข้าถิ่นต้องเงียบทั้งสนาม เมื่อ ศิลาวรรณ ได้บอลในแดนของเวียดนาม ด้านขวา แทงบอลตัดแนวรับให้ กาญจนา ก่อนที่จะเลี้ยงตัดเข้าในแม้จะถูกกองหลังเวียดนามเข้ามาสกัด แต่เอาไม่อยู่ทำให้ กาญจนา หลุดเข้าไปยิงโล่ง ๆ ไม่เหลือ ทีมไทย นำเร็ว 1-0 ??

หลังเสียประตู เวียดนาม พยายามโหมบุกเร็วขึ้น แต่ยังเจาะแนวรับทีมไทยไม่ได้ ต้องหันมาส่องไกล นาที 55 ?ได้ยิงนอกรอบจาก เหวียน ธิ มินห์ แต่ยิงไม่เข้ากรอบ ถัดมานาทีเดียว ทีมไทย เปลี่ยนตัวผู้เล่น โดย ขวัญฤดี แสงจันทร์ ออกแล้วส่ง นิสา ร่มเย็น เข้าแทน

เกมมาถึงนาที 64 ทีมไทยมาบวกสกอร์พิ่ม เมื่อ ศิลาวรรณ ได้บอลทางด้านขวาเลยครึ่งสนาม ก่อนจะผ่านบอลให้ กาญจนา พาบอลเลาะริมเส้นก่อนจะผ่านมาหน้าประตู แต่บอลไซค์เข้าไปถึงเส้นประตู แต่ ดัง ธิ คิว ชิน ผู้รักษาประตูเวียดนามรับผิดจังหวะทำให้บอลปลิ้นผ่านเส้นประตู ซึ่งผู้ช่วยผู้ตัดสิน ได้ยกธงยืนยันว่าบอลได้เข้าประตูไปแล้ว ทำให้ทีมไทยขึ้นนำ 2-0

หลังจากนั้น นาที 70 เจ้าถิ่น เกือบจะตีไข่แตกเมื่อ เหวียน ธิ มินห์ ได้ยิงประตูในกรอบโล่ง ๆ แต่ยิงไม่ผ่านมือ วราภรณ์ บุญสิงห์ เวลาที่เหลือ เวียดนาม โหมบุกอย่างหนัก นาที 86 เวียดนาม มาตีแตกได้สำเร็จจากลูกยิงไกลด้วยซ้ายของ เหวียน ธิ ดุง ไล่มา 1-2 และในช่วงนี้เองที่มีแฟนบอลเจ้าถิ่นดีใจเกินขนาดขว้างปาขวดน้ำลงมาสนามใส่ที่นั่งนักเตะสำรองของไทย ซึ่งขวดน้ำไปโดนที่ท้องของ ขวัญฤทัย คณูปถัมภ์ แบบเต็มๆ ถึงกับทรุด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของ สหพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) จะพานักเตะออกมาจากบริเวณดังกล่าวได้ ช่วงเวลาที่เหลือเจ้าถิ่นโหมบุกหนักแต่แนวรับไทยไม่พลาดซ้ำสอง หมดเวลา ไทยเฉือนชนะ เวียดนาม หวุดหวิด 2-1 ได้อันดับ 5 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ได้ไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ

ทันทีที่สิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลา ผู้เล่นไทยทุกคนต่างกรูเข้าหากัน ร่ำไห้ด้วยความสุข หลังจากนั้น ชินาธิป มิ่งขวัญ สตาฟฟ์โค้ชของทีมได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ลงไปในสนาม ทุกคนพร้อมใจกันทรุดตัวลงก้มกราบถวายบังคม ด้วยบรรยากาศที่ชื่นมื่นยิ่งนัก?

หลังการแข่งขัน "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอล ซึ่งตามไปลุ้นสาวไทยถึงขอบสนาม กล่าวว่า สิ่งที่นักเตะสาวไทยทำขึ้น การผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้เล่นและสตาฟฟ์โค้ชทุกคน ส่วนจากนี้ไปคงจะเป็นการเตรียมทีมระยะยาว โดยจะส่งทีมไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น เพื่อเตรียมแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์เป็นด่านแรก จากนั้นก็ต้องเตรียมทีมต่อเนื่องไปจนถึงฟุตบอลโลกในปีหน้า

ด้าน "มาดามแป้ง" นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผจก.ทีม กล่าวว่า ชัยชนะของทีมไทยเหนือเวียดนาม ถือเป็นการลบคำลบประมาทที่ว่าทีมไทยไม่เคยบุกมาเอาชนะเวียดนามได้สำเร็จ ซึ่งต้องขอบคุณนักเตะทุกคนสู้ด้วยใจเต็มร้อยจนเกิดสิ่งนี้ขึ้นได้

ส่วน โค้ชหนึ่ง หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ที่ผ่านมาทีมไทยพบกับเวียดนามมาหลายหนจนต่างฝ่ายต่างรู้ทางกัน ซึ่งนัดนี้ได้มีการปรับรูปเกมใหม่ เล่นกันอย่างรัดกุมมาก ซึ่งที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ซึ่งต้องขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ด้าน กาญจนา สังข์เงิน ฮีโร่ที่ซัด 2 ประตูสำคัญในเกมนี้ กล่าวว่า เป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่ในที่สุดทีมไทยก็ได้ไปบอลโลกสำเร็จ

นอกจากการคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันฟุตบอลโลกแล้ว ทีมสาวไทยชุดนี้ยังทุบเงินโบนัสแตกกระจายถึง 15 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นจากสมาคมฟุตบอล 10 ล้านบาท และจาก นางนวลพรรณ ล่ำซำ 5 ล้านบาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend