ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เครื่องบินตก ความสูญเสียของประเทศลาว

5.88K 1.10K

วันเสาร์ที่ 17 พ.ค.2557 ณ สนามกีฬาเมืองโพนสะหวัน แขวงเชียงขวาง ได้มีการจัดเตรียมพิธีเปิดงาน "รำลึกวันฝ่าวงปิดล้อมข้าศึก ของกองพันที่ 2" ซึ่งเป็นวีรกรรมอันองอาจกล้าหาญของกองทัพประชาชนลาว ในการทำสงครามต่อต้านจักรพรรดินิยมอเมริกา

ยุทธการฝ่าวงล้อมข้าศึก ณ สมรภมิรบทุ่งไหหิน แขวงเชียงขวาง ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติลาวสมัยใหม่ ดังนั้น ในทุกปี ผู้นำพรรคประชาชนปฏิวัติลาว จะต้องเดินทางไปเป็นประธานในงานรำลึกร่วมกับเหล่าทหารหาญที่ผ่านสมรภูมิรบดังกล่าว

ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน พล.ท.ดวงใจ พิจิด รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ ในฐานะกรมการเมืองศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ได้ให้เกียรติเดินทางไปเป็นประธานงานรำลึกวันฝ่าวงปิดล้อม ของกองพันที่ 2

เช้าตรู่วันเสาร์ เครื่องบิน AN 74-300 ของกองทัพอากาศลาว ทะยานขึ้นจากสนามบินวัดไต นครหลวงเวียงจันทน์ พาผู้โดยสารและลูกเรือ 17 คน มุ่งหน้าสู่ที่ราบสูง "ทุ่งไหหิน" 

เวลา 6.15 น. ขณะที่เครื่องบินกำลังลดระดับลง เพื่อลงจอดที่สนามบินโพนสะหวัน ก็ได้ประสบอุบัติตกที่ชายป่าบ้านนาดี เมืองแปก แขวงเชียงขวาง และจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน และรอดชีวิต 3 คน

ผู้เสียชีวิตในเที่ยวบินพิเศษ ได้มีบุคคลสำคัญของลาวรวมอยู่ด้วยคือ พล.ท.ดวงใจ พิจิด รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ พร้อมภรรยา

นอกจากนี้ ก็มี ทองบัน แสงอาพอน รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันความสงบ , สุกัน มะหาลาด เจ้าผู้ครองนครหลวงเวียงจันทน์ และ เจือง สมบูนขัน เลขาธิการศูนย์กลางพรรคฯ และหัวหน้าฝ่ายโฆษณาอบรมของศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวจากฝ่ายทหารไทย ระบุว่า ปานี ยาทอตู้ ประธานสภาแห่งชาติ เสียชีวิตด้วย แต่ทางครอบครัวประธานสภาฯ ได้แจงผ่านเฟซบุ๊คว่า เธอยังมีชีวิตอยู่ และได้เดินทางล่วงหน้าไปยังแขวงเชียงขวาง ขณะเกิดเหตุเครื่องบินตก สหายปานีก็อยู่ในงานพิธีฉลองชัยแล้ว

การจากไปอย่างกระทันหันในอุบัติเหตุเครื่องบินตก ของ พล.ท.ดวงใจ พิจิด กรมการเมืองศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) 

เนื่องจาก พล.ท.ดวงใจ เป็นนายทหารลาว ที่มีเกียรติประวัติสูงส่งจากการต่อสู้ปลดปล่อยประเทศชาติ จึงได้รับการยกย่องให้เป็น "วีรชนแห่งชาติ" โดยชื่อและประวัติของเขา ถูกบันทึกไว้ในหอพิพิธภัณฑ์กองทัพประชาชนลาว 

โดยเฉพาะสมรภูมิรบบ้านร่มเกล้า หรือทางลาวเรียกว่า "บั้นรบบ่อแตน" ที่กองทัพประชาชนลาว ภายใต้การบัญชาการของ พล.ท.ดวงใจ พิจิด ได้ตีโต้ข้าศึก และยึดเนินสูงบ้านร่มเกล้าไว้ได้ จนได้รับการชื่นชมยินดีจากประชาชนลาว

ในทางการเมือง พล.ท.ดวงใจ ถูกวางตัวให้เป็นทายาท สืบทอดอำนาจต่อจาก พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศ สปป.ลาว และประธานพรรคประชาชนปฏิวัติลาว 

สำหรับ "จูมมาลี" ผู้นี้ก็นับเป็นผู้นำสูงสุดคนที่ 3 ของลาว ที่ได้ควบตำแหน่งประธานประเทศและผู้นำพรรคฯ ในเวลาเดียวกัน 

ถ้ามองย้อนไปในอดีต คำไต สีพันดอน ขยับจากรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ ขึ้นเป็นประธานประเทศ ควบคู่ประธานพรรคฯ โดยผู้ที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศแทน ก็คือ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน

เมื่อ "คำไต" วางมือ ก็ส่งไม้ต่อให้ "จูมมะลี" นายทหารใหญ่สายใต้ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานประเทศ ควบคู่ประธานพรรคฯ และผู้เข้าแทนในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศคือ พล.ท.ดวงใจ พิจิด

ด้วยเหตุนี้ จึงมีการวิเคราะห์การ "เปลี่ยนผ่าน" อำนาจทางการเมืองในลาวว่า นายทหารที่มียศสูงสุดในกองทัพประชาชนลาวในปัจจุบันคือ พล.ท.ดวงใจ พิจิด จะเติบโตทางการเมือง ถึงขั้นก้าวขึ้นมาเป็นประธานประเทศสืบต่อจาก "จูมมะลี"

นี่คือการสืบทอดอำนาจของ "ศูนย์อำนาจลาวใต้" จาก พล.ท.คำไต สีพันดอน ส่งผ่านมาถึง พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน และกำลังจะส่งไม้ให้ พล.ท.ดวงใจ พิจิด รับช่วงอำนาจการนำแผ่นดินลาวใหม่

อุบัติเหตุเครื่องบินตกทุ่งไหหิน จึงมิใช่การสูญเสียรัฐมนตรีคนสำคัญของลาวเท่านั้น แต่หากยังเป็นการจากไปของ "ว่าที่ประธานประเทศ" คนต่อไป จึงเป็นความโศกเศร้าเกินคำบรรยายของมหาชนชาวลาว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend