ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เหมืองถล่มในตุรกี เสียชีวิตแล้ว 205 คน

2.09K 0

หน่วยกู้ภัยตุรกีกำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาคนงานเหมืองถ่านหินอีกราว 200 คนที่ยังติดอยู่ในเหมือง หลังเกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้ทำให้มีคนงานเสียชีวิตแล้ว 205 คน อาจกลายเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดของอุตสาหกรรมเหมืองของตุรกี

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยราว 400 คนกำลังเร่งค้นหาคนงานอีกราว 200 คนที่ยังติดอยู่ในทางลงอุโมงค์ที่ความลึกราว 1 กิโลเมตร ภายในเหมืองถ่านหิน ในเมืองโซมา จังหวัดมานิซา ห่างจากนครอิสตันบุล ไปทางใต้ประมาณ 250 กิโลเมตร ขณะที่มีรายงานว่าหลังเหตุระเบิดเมื่อวันอังคารผ่านพ้นไป 18 ชั่วโมงแล้ง ไฟยังลุกไหม้อยู่ และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์หนาแน่น เป็นอุปสรรคในการเข้าช่วยเหลือ และเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า ความหวังที่จะช่วยคนงานออกมาได้เลือนลางมากเต็มที 

ขณะเกิดเหตุระเบิดมีคนทำงาน 787 คน และสำนักงานจัดการภัยพิบัติตุรกี ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 205 คน และผู้รอดชีวิต 93 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บ 85 คน เหยื่อเคราะห์ร้ายส่วนใหญ่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บเนื่องจากสำลักควันพิษและแผลไฟไหม้

นายทาเนอร์ ยิลดิซ รัฐมนตรีพลังงานตุรกี ที่ไปตรวจุดเกิดเหตุ คาดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นเกินกว่าอุบัติเหตุก๊าซระเบิดในเหมืองใกล้เมืองซอนกูลดัก ที่ทำให้มีคนงานเสียชีวิต 263 คนเมื่อปี 2535 

นายกรัฐมนตรีเรเจ๊ป ไตยิบ แอร์ดวน ยกเลิกกำหนดการเยือนประเทศแอลเบเนีย และจะลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุในวันนี้ พร้อมกับกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และประกาศให้มีการไว้อาลัย 3 วันทั่วประเทศ ส่วนประธานาธิบดีอับดุลเลาะห์ กุล ยกเลิกการเดินทางไปจีนและจะไปตรวจพื้นที่เกิดเหตุด้วยเช่นกัน 

สำหรับสาเหตุเบื้องต้นคาดว่า เหตุระเบิดอาจเกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้า และแรงระเบิดทำให้อุโมงค์เหมืองพังถล่ม  แต่ โซมา โคมูร์ บริษัทเจ้าของเหมือง ยืนยันว่า ได้ดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเต็มความสามารถแล้ว และกระทรวงแรงงานและประกันสังคมตุรกี ยืนยันเช่นกันว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหมืองแห่งนี้หลังสุดเมื่อ 17 มีนาคม และพบว่าปฏิบัติตามกฎความปลอดภัย 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend