ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

นักประดาน้ำเกาหลีใต้ตาย ขณะค้นหาเหยื่อเรือล่ม

1.37K 0

เกิดเหตุสลดครั้งใหม่จากอุบัติเหตุเรือโดยสารล่มในเกาหลีใต้ โดยมีนักประดาน้ำ เสียชีวิตรายแรก จากภารกิจค้นหาผู้สูญหาย และมีรายงานด้วยว่า น้ำมันที่รั่วออกมาจากเรือ กำลังสร้างปัญหาให้กับฟาร์มสาหร่าย บริเวณชายฝั่งแล้ว

นักประดาน้ำชายวัย 53 ปีที่ระบุเพียงนามสกุลว่า ลี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองม็อกโพและเสียชีวิตแล้วในเช้าวันนี้ หลังการปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายจากเรือโดยสารเซวอลอัปปางนอกชายฝั่งเกาะจินโด โดยเขาดำน้ำลงไปที่ระดับความลึก 25 เมตรได้เพียง 5 นาที ก็หมดสติและขาดการติดต่อไป นายลีเป็นนักประดาน้ำจากบริษัท อันดีน มารีน อินดัสทรีส์ ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมใต้ทะเลและนอกชายฝั่ง รวมถึงการกู้ภัยทางทะเล และนายลีเพิ่้งร่วมภารกิจค้นหาวันนี้เป็นครั้งแรก

หลังเกิดเหตุกับนายลี หน่วยกู้ภัยได้ระงับการค้นหาชั่วคราว แต่ได้เริ่มการค้นหาผู้สูญหายที่ลดลงเหลือ 40 คนต่อแล้วในวันนี้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 262 คนแล้ว  นักประดาน้ำทั้งจากหน่วยยามฝั่ง กองทัพเรือ และเอกชนต้องเผชิญกับกระแสน้ำเชี่ยว น้ำที่เย็น และคลื่นแรงตลอดการค้นหาที่ยากลำบากนานสามสัปดาห์ และขณะนี้หลายคนมีอาการอ่อนล้า บางคนล้มป่วยเนื่องจากความดันอากาศสูงใต้น้ำ เมื่อโผล่ขึ้นผิวน้ำเร็วไปหรืออยู่ในน้ำเย็นนานเกินไป ซึ่งอาจทำให้อาเจียน ปวดตามข้อหู และอวัยวะส่วนต่างๆได้ และขณะนี้มีการจำกัดให้นักประดาน้ำลงไปค้นหาแค่เพียงครั้งเดียวต่อวันเพื่อลดความเสี่ยง

จนถึงขณะนี้นักประดาน้ำค้นหาผู้สูญหายในในห้องรวม 61 ห้องแล้วจาก 64 ห้อง โดยบนเรือมี 111 ห้อง แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า 47 ห้องไม่น่าจะมีคนอยู่จึงยังไม่มีการค้นหา ซึ่งหากการค้นหาทั้ง 64 ห้องเสร็จแล้ว ก็จะย้ายไปค้นหาจุดอื่น เช่น ล็อบบี้ บันได ร้านอาหารและห้องน้ำ และหากจนถึงวันที่ 15 พ.ค.แล้วยังหาผู้สูญหายได้ไม่ครบ ก็จะขยายการค้นหาไปยังส่วนที่เก็บสินค้าในชั้น 1 และชั้น 2 

ขณะเดียวกันหน่วยกู้ภัยใช้ทั้งเรือลากและเสริมตาข่ายรอบจุดเรือล่มให้แน่นหนาขึ้นเมื่อวันจันทร์เพื่อป้องกันศพถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดหลุดลอยไปยังทะเลเปิด ขณะที่มีข้อมูลใหม่ว่าอาจมีเด็กทารกอยู่บนเรือลำนี้ แต่ไม่ได้รวมอยู่ในรายชื่อผู้โดยสาร หลังจากนักประดาน้ำเอกชนคนหนึ่งอ้างว่า พบขวดนมเด็กใบหนึ่ง แต่ยังไม่มีการเก็บขวดนมเด็กได้ ปกติแล้วเด็กทารกที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ต้องซื้อตั๋วโดยสาร ทำให้อาจไม่ได้รวมอยู่ในรายชื่อผู้โดยสาร 

นอกจากนี้มีรายงานว่า น้ำมันที่รั่วไหลจากเรือเซวอลในทะเลบริเวณนั้นกำลังกลายเป็นปัญหาใหม่ที่เริ่มส่งผลกระทบต่อฟาร์มสาหร่ายในบริเวณใกล้เคียง แต่เจ้าหน้าที่ยามฝั่งระบุว่า สามารถเก็บกวาดน้ำมันได้ 206 กิโลลิตรจากทั้งหมด 214 กิโลลิตรบนเรือ


เรื่องโดย nationchannel | ภาพโดย nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend