ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กอ๊อด"พอใจซีเกมส์มีกีฬาพื้นบ้านน้อย

1.08K 0

"บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เปิดเผยในช่วงหลังจากเข้าร่วมการประชุมของ สหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศสิงคโปร์ว่า

ที่ประชุมทั้ง 11 ชาติ มีมติเห็นตรงกันว่า ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ซึ่งจะจัดที่ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงระหว่างวันที่ 5-16 มิ.ย. ปีหน้า จะเน้นบรรจุกีฬาที่มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์และเอเชี่ยนเกมส์ เป็นหลัก ส่วนกีฬาพื้นบ้าน จะบรรจุให้น้อยกว่าซีเกมส์ทั้ง 6 ครั้งที่ผ่านมา

ฉะนั้น ในซีเกมส์ที่สิงคโปร์ ปีหน้า จะมีกีฬาพื้นบ้าน ชิงเหรียญทองแค่ 6 ชนิดเท่านั้นคือ ฟลอร์บอล, เนตบอล, ปัญจักสีลัต, เปตอง, เรือประเพณี และสกีน้ำ ซึ่งถือว่า มนตรีซีเกมส์ของไทยทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว และจากทั้งหมด 36 กีฬา ที่จะชิงชัยกันทั้งหมด 402 เหรียญทอง ก็ถือได้ว่าเป็นกีฬาสากลเสียเป็นส่วนใหญ่ และนับเป็นเรื่องที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

ด้าน ตัน อึ๊ง เหลียง รองประธานโอลิมปิกของสิงคโปร์ กล่าวว่า ผู้แทนของแต่ละชาติได้หารือว่าจะทำอย่างไรให้ซีเกมส์ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ซึ่งควรจะมีการจำกัดชนิดและประเภทกีฬา

ส่วน คริส ชาน เลขาธิการโอลิมปิกของสิงคโปร์ กล่าวเสริมว่า การพิจารณากีฬาชนิดต่าง ๆ เพื่อบรรจุในซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างโปร่งใส และในซีเกมส์ ครั้งต่อไปนี้จะเป็นเวทีสำคัญในการเตรียมความพร้อมของชาติอาเซียน ก่อนถึงศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ ริตา ซูโบโว ประธานโอลิมปิกของอินโดนีเซีย ได้กล่าวว่า ในโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไม่มีชาติในอาเซียนได้เหรียญทองเลย ดังนั้น ซีเกมส์ควรจะต้องเน้นกีฬาที่มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์และเอเชี่ยนเกมส์ เพื่อพัฒนานักกีฬาให้สามารถประสบความสำเร็จคว้าเหรียญรางวัลด้วย อย่างไรก็ดี ทุกชาติไม่ควรปิดทางในการบรรจุกีฬาพื้นบ้าน แต่ควรจะหาข้อจำกัดบางประการที่เหมาะสมเข้ามาปรับใช้


เรื่องโดย nationchannel | ภาพโดย nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend