ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ยูเครนเกณฑ์ทหารเพิ่มเตรียมรับมือรัสเซีย

1.58K 0

ยูเครนสั่งเกณ์ทหารด่วนเพื่อเสริมกำลังพลเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์วุ่นวายทางภาคตะวันออกที่ตึงเครียดจนควบคุมไม่ได้ โดยกลุ่มฝักใฝ่รัสเซียยังคงเดินหน้ายึดหน่วยราชการ แต่รัสเซียเตือนให้ยูเครนถอนทหารออกไปจากภาคตะวันออก

รักษาการประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ของยูเครน มีประกาศคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดีให้นำกฎหมายบังคับเกณฑ์ทหารกลับมาใช้ใหม่และให้มีผลบังคับทันที เขาให้เหตุผลว่าเป็นเพราะสถานการณ์ที่กลุ่มฝักใฝ่รัสเซียยึดหน่วยราชการในภาคตะวันออกและใต้กำลังคุกคามบูรณภาพทางดินแดน ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธเขาเพิ่งยอมรับว่าหมดหนทางควบคุมสถานการณ์รุนแรงในภาคตะวันออกได้ และขอให้กองทัพเตรียมพร้อมเต็มที่ หากมีการรุกรานจากทหารรัสเซีย ที่เชื่อว่ามีเกือบ 40,000 นายกระจายตามชายแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน 

ขณะที่กองกำลังของกลุ่มฝักใฝ่รัสเซียยังคงรุกคืบเข้ายึดพื้นที่หน่วยราชการในเขตโดเนตสก์ต่อไป โดยสมาชิกเกือบ 300 คนขว้างระเบิดเพลิงและก้อนหินขณะบุกเข้าไปในสำนักงานอัยการ และรุมทำร้ายตำรวจพร้อมทั้งยึดกระบองและโล่ของตำรวจไป

แต่กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เตือนยูเครนว่า การใช้กำลังทางทหารอย่างหนักหน่วงยิ่งขึ้นต่อประชาชนของตัวเองอาจนำไปสู่หายนะครั้งเลวร้าย และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ซึ่งโทรศัพท์หารือกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนี เตือนให้ยูเครนทหารออกจากภาคตะวันออกและยุติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น 

แต่โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีของสหรัฐ แถลงตอบโต้ทันทีว่า คำขอให้ยูเครนถอนทหารออกจากดินแดนในประเทศของตัวเอง เป็นเรื่องไร้เหตุผลสิ้นดี 

นอกจากนี้นางแมร์เคิล เรียกร้องให้ผุ้นำรัสเซียช่วยเจรจาให้กลุ่มฝักใฝ่รัสเซียปล่อยตัวเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ขององค์การความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปหรือ OSCE7 คนที่ถูกจับตัวไว้ในเมืองสลาเวียนสก์ ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวเยอรมนี 4 คนด้วย 


เรื่องโดย nationchannel | ภาพโดย nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend