ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

ชาวนาแห่ใช้บัตรเครดิตสินเชื่อ หลังไม่ได้เงินจำนำข้าว

15.02K 0

จากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ชมรมหนี้บัตรเครดิตห่วงจะมีการผิดนัดชำระหนี้มากขึ้น ขณะนี้ในส่วนของชาวนา ก็มียอดการใช้บัตรสินเชื่อเกษตรกรเพิ่มขึ้น เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าว ส่วนใหญ่ใช้จ่ายเพื่อเพาะปลูกรอบใหม่

ยอดการใช้บัตรสินเชื่อเกษตรกร ณ วันที่ 31 มีนาคม 2557 มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรกว่า 28,000 ล้านบาท สูงกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ถึงร้อยละ 40 จากบัตรสินเชื่อเกษตรกรกว่า 48,000 ใบ ทั้งนี้ส่วนใหญ่ชาวนาใช้เพื่อซื้อปัจจัยการผลิต ซึ่งกว่าร้อยละ 60 นำไปซื้อปุ๋ย รองลงมาเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง เคมีภัณฑ์

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ระบุว่ายอดการใช้บัตรเพิ่มขึ้น เนื่องจากชาวนาหลายรายยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวและมีความจำเป็นต้องลงทุนเพาะปลูกรอบใหม่

ขณะที่ยอดหนี้บัตรเสีย หรือ เอ็นพีแอล อยู่ที่ 117 ล้านบาท หรือร้อยละ 0.46 โดยมีลูกหนี้ในส่วนนี้เกือบ 8,800 ราย แต่ก็ยังถือว่าเป็นตัวเลขหนี้เสียที่ยังต่ำ

ในส่วนของหนี้บัตรเครดิต มีแนวโน้มจะผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้น จากปัญหาการเมืองกระทบเศรษฐกิจ ซึ่งประธานชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล คือต้องหยุดการกู้เงินใหม่ มาจ่ายหนี้เก่า เนื่องจากจะทำให้มีหนี้เพิ่มมากขึ้น และจากนั้นค่อยกลับมาจัดระบบการเงินใหม่ โดยกลุ่มที่น่าห่วงที่สุด คือกลุ่มโรงงาน ที่ ขณะนี้มีแนวโน้มที่โรงงานเลิกจ้างมากขึ้น

นอกจากนี้ ทางชมรมหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลยังคงเรียกร้องให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเร่งแก้ไขปัญหาการคิดค่าธรรมเนียม และสัญญาที่ไม่เป็นธรรมที่สถาบันการเงินยังคงเอาเปรียบผู้บริโภคเพราะยังมีการร้องเรียนมาเป็นจำนวนมาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend