ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564

กลุ่มแรงงานเตรียมยื่น 12 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล

1.58K 0

การเตรียมความพร้อมของการจัดงาน ในวันแรงงานที่จะมีขึ้นในบริเวรท้องสนามหลวง โดยทางกระทรวงแรงงานเป็นผู้จัดงาน ทางปลัดกระทรวงแรงงาน "คุณจีรศักดิ์ สุคนธชาติ" ก็ออกมาบอกว่า ในวันพรุ่งนี้กิจกรรมจะเริ่มต้นตั้งแต่ 7 นาฬิกา จะเริ่มด้วยการทำบุญและตักบาตร หลังจากนั้นเวลา 8.30 นาที กลุ่มผู้ใช้แรงงานก็จะเดินทางมาที่ท้องสนามหลวงเพื่อร่วมพิธีวางพานพุ่ม ถวายพระบรมฉายาทิศลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นจะเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ใช้แรงงาน ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อพัฒนาภาคแรงงาน

กลุ่มแรงงาน เตรียมยื่น 12 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เน้นให้ตรากฎหมาย จัดตั้งกองทุนประกันเลิกจ้าง

วันนี้ (30เม.ย.57) กระทรวงแรงงาน เตรียมใช้พื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง เป็นสถานที่จัดงาน วันแรงงานแห่งชาติ 1พ.ค.นี้ โดยนายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กิจกรรมวันแรงงานแห่งชาติ จะเริ่มขึ้นด้วยพิธีทำบุญตักบาตร ในเวลาประมาณ 07.00 น. บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ถนนราชดำเนิน  จากนั้น เวลา 08.30น. กลุ่มผู้ใช้แรงงานจะเดินทางมาที่ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นจะเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ใช้แรงงาน ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อพัฒนาภาคแรงงาน

ขณะที่นายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปีนี้ จะงดนำกลุ่มผู้ใช้แรงงาน  จำนวนกว่า 5,000 คน เดินขบวนรณรงค์จากลานพระบรมรูปทรงม้า ไปยังท้องสนามหลวงเนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยของภาคแรงงาน กำหนดกิจกรรมเพียงแค่ การประกาศข้อเรียกร้องภาคแรงงานเท่านั้น

สำหรับข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2557 มี 12 ข้อ แต่เน้นที่สำคัญ ได้แก่ เสนอให้รัฐบาลตรากฎหมายตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงให้กับลูกจ้าง กรณีสถานประกอบการปิดกิจการ เลิกจ้าง ไม่จ่ายค่าชดเชย เพื่อเป็นหลักประกันในการทำงาน และขอให้รัฐบาลยกเว้นการเก็บภาษีเงินได้ กรณีค่าชดเชย ของลูกจ้างภาคเอกชน และเงินตอบแทนความความชอบของลูกจ้างแรงงาน หรือเงินได้อื่นๆ ซึ่งเป็นเงินงวดสุดท้ายของลูกจ้าง

ด้านนายทวี ดียิ่ง ประธานสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานอุตสาหกรรมเอกชน  ในฐานะประธานจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ 2557 เปิดเผยว่า การจัดงานในปีนี้ ใช้งบประมาณ ราว 3.5 ล้านบาท แต่การทำงานค่อนข้างมีแต่อุปสรรค เพราะทางผู้จัดงาน ได้ส่งหนังสือเชิญ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มาเป็นประธานจัดงาน และเชิญร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มาร่วมงาน รวมถึงรับข้อเรียกร้องของภาคแรงงาน แต่ได้รับคำตอบว่า ไม่สามารถมาได้ เพราะเป็นเพียงรักษาการ จึงมอบหมายให้ ปลัดกระทรวงแรงงาน รับมอบข้อเรียกร้องภาคแรงงานแทน

ขณะที่สถานที่จัดงาน บริเวณท้องสนามหลวง ก็ต้องใช้เวลาเจรจาค่อนข้างนาน เพราะทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมใช้พื้นที่ในวันพืชมงคล  แถมยังกังวล รณีมีผู้ชุมนุม ปิดถนนราชดำเนิน แต่ยืนยันจะจัดงานให้สำเร็จและนำข้อเสนอกลุ่มผู้ใช้แรงงาน   

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) นำโดยนายชาลี ลอยสูง และนางสาววิไลวรรณ แซ่เตีย ได้ประกาศแยกจัดงานวันแรงงาน ออกจากกระทรวงแรงงาน  โดยในปีนี้  จะใช้ชื่องานว่า "วันกรรมกรสากล" จัดขึ้นที่ บริเวณหน้ารัฐสภา และจะไม่ยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลรักษาการ แต่จะนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะ เช่น ลดค่าครองชีพ เร่งปฏิรูประบบประกันสังคม ประกันสุขภาพคนทำงานถ้วนหน้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend