ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

ฟาร์มเฮ้าส์ร่วม อย. เดินหน้าโครงการ "ขบวนการทานครบหมู่"

2.23K 0

กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เพรสซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด มหาชน ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฟาร์มเฮ้าส์ อภิชาติ ธรรมมโนมัย เปิดเผยถึงการจัดทำโครงการฟาร์มเฮาส์ สคูลทัวร์ สอดคล้องกับแนวคิดโครงการอาหารปลอดภัย ฉลากหวาน มัน เค็ม อ่านง่าย ได้ประโยชน์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)

จึงเป็นที่มาของการร่วมมือจัดโครงการฟาร์มเฮาส์ สคูลทัวร์ขบวนการทานครบหมู่ นับเป็นปีที่4 ของความร่วมมือ โดยจัดขึ้นภายใต้ชื่อตอนว่า ฉลากดี มีประโยชน์ ลดเค็ม ลดโรค และในปีนี้ได้ขยายกลุ่มเป้าหมายไปสู่นักเรียนระดับมัธยมต้น จากเดิมที่เน้นเฉพาะกลุ่มนักเรียนระดับประถม และมีการเตรียมออกเดินสายจัดกิจกรรมไปยังโรงเรียน200แห่ง ทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมนี้ ตั้งเป้าให้เด็กเยาวชนเข้าร่วมโครงการในปีนี้กว่า1แสนคน 

ด้านเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (อย.)เปิดเผยว่าได้ เล็งเห็นถึงปัญหาการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิดที่อาจเกิดจากการบริโภค อาหารหวาน มัน เค็ม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้แสดงข้อมูลโภชนาการรูปแบบจีดีเอ หรือฉลากหวาน มัน เค็มโดยมีการกำหนดให้แสดงค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมันและโซเดียม ที่บรรจุภัณฑ์ไว้ที่ส่วนหน้าของฉลาก บังคับกับอาหาร5ชนิด ทั้งมันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยว ขนมปังกรอบและเบอเกอรี่ต่างๆ รวมทั้งอยู่ระหว่างขยายไปถึงอาหารประเภท ชอคโกแลตขนมอบ อาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น สำหรับโครงการฟาร์มเฮาส์ สคูลทัวร์ ขบวนการทานครบหมู่จะเป็นโครงการที่มีส่วนร่วมรณรงค์การอ่านฉลากอาหารตั้งแต่วัยเด็ก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend