ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

โรงเรียนฝึกสุนัขขึ้นเครื่องบิน

1.61K 1

เจ้าของสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ในสหรัฐ นำสตูดิโอของเขามาใช้ในการฝึกสุนัขให้คุ้นเคยกับการขึ้นเครื่องบิน ติดตามเรื่องนี้จากรายงานช่วงโลกเรา บ้านเรา

สุนัขตัวนี้กำลังเดินผ่านการตรวจค้น ในสนามบินจำลองที่ Air Hollywood สตูดิโอที่ใช้สำหรับถ่ายทำภาพยนต์แนวการเดินทางทางเครื่องบินในแคลิฟอร์เนีย เพราะนี่คือส่วนหนึ่งของคอร์สพิเศษที่จะฝึกให้สุนัขมีความเชื่อฟัง เมื่อพวกมันจะต้องขึ้นเครื่องบิน

โรงเรียน Air Hollywood K9 Flight School ให้การช่วยเหลือสุนัขทุกประเภท  รวมทั้ง รวมทั้งสุนัขนำทางและสุนัขอื่นๆที่คอยช่วยเหลือคนพิการ

มีแกน แบล็งก์ ครูฝึกสัตว์ ซึ่งเป็นคนดูแลการฝึกในวันนี้บอกว่า ในโครงการ ทั้งคนจูงและทั้งสุนัข จะถูกนำไปเจอกับประสบการณ์การเดินทางโดยเครื่องบินทั้งหมด ทั้งการรับตั๋ว การเช็คอิน การผ่านเกท การเข้าไปในเทอร์ทินอล การผ่านระบบการรักษาความปลอดภัย การพาสุนัขขึ้นเครื่อง การให้มันนั่งในเครื่องบิน การเจอกับปัญหาตกหลุมอากาศ การบินขึ้นและบินลงของเครื่อง และการประกาศของลูกเรือ โดยทั้งหมดจะได้รับประสบการณ์ผ่านระบบการจำลองการบิน ที่ให้ภาพและเสียงเสมือนจริง เพื่อว่าทั้งคนและสัตว์จะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน

แซนดี้ อเล็กซานเดอร์ ชาวแคลิฟอร์เนียก็มาเข้ารับการฝึกร่วมกับ " ด็อก " สุนัขของเขา สุนัขช่วยเหลือคนพิการตัวนี้ ช่วยเหลือเขาในการเดินทางไปไหนต่อไหน และทั้งคู่กำลังจะบินจากลอสแองเจลิสไปโตรอนโต เจ้าด็อกไม่เคยบินมาก่อน รวมทั้งไม่เคยมาที่สนามบิน เมื่อมาเจอกับการตกหลุมอากาศในห้องจำลองการบิน มันจึงงงเล็กน้อย เพราะไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อเคยเจอกับประสบการณ์แบบนี้อีกในคราวหน้า มันคงมีการเตรียมตัวดีกว่านี้

สเตซี่ ฮุคเกบา ก็มากับ สไตรเกอร์ วัย 9 เดือนที่กำลังฝึกเป็นสุนัขนำทาง เธอบอกว่าตัวเธอไม่ค่อยได้เดินทาง ก็เลยไม่ค่อยรู้เรื่อง ยิ่งถ้ามากับสุนัข ก็ยิ่งจะพากันหลงไปใหญ่ และที่เธอชอบโครงการนี้อีกอย่างก็คือ เจ้าหน้าที่ไม่เพียงแต่แค่ให้พวกเธอและสุนัขได้รับประสบการณ์ แต่ก็ยังคอยอธิบายทุกสิ่งทุกอย่างด้วย ทำให้เธอมีข้อมูล เพื่อจะได้ไปฝึกต่อ ตอนนี้เธอมีความรู้สึกดีขึ้นกับการเดินทางโดยเครื่องบินกับสุนัขของเธอ เพราะรู้แน่ชัดว่าต้องทำอะไร

โรงเรียน  K9 Flight School ใช้ฉากเดียวกับที่เคยใช้ในหนังอย่างเรื่อง Wolf of Wall Street, Bridesmaids และ Kill Bill สตูดิโอที่นี่มีฉากของเครื่องบิน 747 jumbo และLearjet 

ทาลัต คัพแทน เจ้าของ Air Hollywood บอกว่าเขาได้แนวความคิดการใช้ฉากถ่ายหนังมาใช้ในการฝึกสุนัข หลังได้ไปเห็นว่าเจ้าของและสุนัขมีความยากลำบากในการผ่านระบบการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน และในเมื่อเขามีสนามบินจำลองอยู่ในมืออยู่แล้ว ทำไมไม่นำมันมาใช้ให้เป็นประโยชน์

แมรี่ เซกอล จาก  Canine Companions for Independence องค์กรไม่หวังผลกำไร ที่เพาะพันธุ์ และฝึกสุนัขสำหรับการช่วยเหลือคนพิการ บอกว่าในการฝึกสุนัข  เทคนิคสำคัญที่เราต้องจำใส่ใจเอาไว้ก็คือ การค่อยๆทำให้สุนัขค่อยๆเคยชินกับสิ่งต่างๆ ทั้งสภาพแวดล้อม และเสียง เพื่อว่าเมื่อมันเจอกับเรื่องนี้จริง จะไม่ตื่นเต้น และสามารถทำตามคำสั่งได้ตามปกติ

สำหรับสนนนราคาค่าฝึกที่นี่ ตกวันละ 349 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1 หมื่น 1 พันบาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend