ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

แรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศลดลง

1.69K 0

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้แรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศลด 22% หลังประเทศเพื่อนบ้านศักยภาพสูสี บวกบางประเทศออกมาตรการคุมแรงงานต่างด้าวเข้าทำงาน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ออกบทวิเคราะห์ แรงงานไทยไปต่างประเทศ... ลดลงต่อเนื่อง สะท้อนอุปทานแรงงานไทยที่ลดลง โดยระบุว่า สถานการณ์แรงงานไทยที่ออกไปทำงานในต่างประเทศมีทิศทางลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2556 มีแรงงานไทยเดินทางออกไปทำงานในต่างประเทศ 130,511 คน ลดลงร้อยละ 2.7 จากปี 2555 ขณะที่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 มีจำนวน 20,821 คน ลดลงถึงร้อยละ 22 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ แรงงานไทยที่ออกไปทำงานในต่างประเทศในไตรมาสแรกลดลงในแทบทุกตลาดหลัก อาทิ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ มาเลเซีย บรูไน และฮ่องกง ขณะที่มีเพียงตลาดไต้หวัน ญี่ปุ่น อิสราเอลและอังกฤษเท่านั้นที่ยังคงเพิ่มขึ้น โดยการลดลงของตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากอุปสงค์ต่อแรงงานไทยในประเทศเป้าหมายเริ่มชะลอลง รวมทั้งแรงงานไทยต้องเผชิญการแข่งขันจากแรงงานของประเทศเพื่อนบ้านที่มีศักยภาพใกล้เคียงกัน แต่มีค่าจ้างที่ต่ำกว่าและมีความได้เปรียบทางด้านภาษา ประกอบกับบางประเทศเริ่มมีมาตรการควบคุมการเข้ามาทำงานของแรงงานต่างด้าว

นอกจากนี้ อุปทานแรงงานภายในประเทศที่ตึงตัวมากขึ้นก็เป็นปัจจัยที่เสริมให้คนไทยออกไปทำงานในต่างประเทศลดลง โดยกำลังแรงงานรุ่นใหม่มีทางเลือกมากขึ้นในการหางานที่ดีในประเทศ จึงทำให้มีแรงจูงใจให้ออกไปทำงานในต่างประเทศน้อยลงกว่าในอดีต


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend