ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

แบงค์ชาติเล็งหั่นจีดีพีปีนี้เหตุไร้รัฐบาล

978 0

ธปท.รับการประชุม กนง.เดือน มิ.ย.นี้ อาจหั่นคาดการณ์จีดีพีปีนี้ลง หลังจัดทำงบล่าช้า-ไม่มีรัฐบาล แม้ประเมินจีดีพี-ส่งออกไตรมาสสองเป็นบวก

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ อาจมีการทบทวนปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้ลง เพื่อสะท้อนกับความเป็นจริง โดยมีสาเหตุหลักๆ มาจากการจัดทำงบประมาณที่ล่าช้ากว่าที่คาด อีกทั้งยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ บวกกับอุปสงค์ในประเทศที่มีการอ่อนตัวลง ซึ่งมาจากการชะลอตัวในการใช้จ่ายในประเทศ

แต่ทั้งนี้ ประเมินว่า จีดีพีและการส่งออกในไตรมาส 2/2557 จะเป็นบวก โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า อีกทั้งจีดีพีที่คาดว่าจะโตต่ำกว่า 3% ถือว่าไม่มีอะไรที่น่าประหลาดใจ แต่เชื่อว่าในปี 2558 จีดีพีจะกลับขึ้นมาโตสูงกว่า 3%ได้ เนื่องจากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศในปีนี้น่าจะคลี่คลายได้ในปีหน้า

ส่วนการส่งออกในไตรมาส 1 ที่ติดลบนั้น เชื่อว่าแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปีคาดว่าน่าจะปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งอัตราแลกเปลี่ยนที่เคลื่อนไหว 32 บาท/ดอลลาร์ ไม่ได้ถือว่าแข็งค่าเมื่อเทียบกับประเทศคู่ค้า ถือว่าค่อนข้างมีเสถียรภาพและไม่เป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชน และคาดว่าทั้งปีการส่งออกจะอยู่ที่ 4.5%

ส่วนหนี้ครัวเรือนที่ยังมองว่ายังอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับจีดีพี แต่อัตราการเร่งของหนี้ครัวเรือนถือว่าอัตราที่ลดลง เช่น สินเชื่ออุปโภคและบริโภคที่ในปี 2556 โต 15-16% ส่วนในปีนี้ลดลงเหลือโต 10% ซึ่งธนาคารพาณิชย์ต่างๆ มีการระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ โดยมีการติดตามลูกค้าที่มีปัญหาอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นหนี้เสีย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend