ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

ไทยพาณิชย์ หั่นเป้าจีดีพีปีนี้เหลือ 1.6%

678 0

นางสาว สุทธาภา อมรวิวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ หรืออีไอซี ประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้ว่า จะเติบโตได้เพียง 1.6% จากสถานการณ์ทางการเมืองที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ และการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก

ความขัดแย้งทางการเมืองที่ดำเนินมากว่า 6 เดือน เมื่อประกอบกับความอ่อนแอของเศรษฐกิจต่อเนื่องมาจากปี 2556 ส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชน ปัจจัยทางลบเหล่านี้ ส่งผลให้ อุปสงค์ภายในประเทศทั้งการบริโภคภาคครัวเรือน และการลงทุนโดยภาครัฐและภาคเอกชนมีแนวโน้มหดตัวในปีนี้ 

นอกจากนี้ความไม่แน่นอนทางการเมืองซึ่งหมายถึงการขาดรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและสภาผู้แทนราษฎร ยังได้สร้างประเด็นความเสี่ยงทางเศรษฐกิจจากการขาดความชัดเจนทางด้านกฎหมาย ประเด็นเหล่านี้ ได้แก่ 1.การเบิกจ่ายงบลงทุนส่วนที่เหลือในปีงบประมาณปัจจุบัน และการพิจารณาจัดสรรงบลงทุนของปีงบประมาณ 2558 2.การพิจารณาต่ออายุการปรับลดภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้นิติบุคคลและบุคคลธรรมดา ซึ่งการลดภาษีในปัจจุบันจะหมดลงในช่วงปลายปีนี้ และ 3.การเจรจาข้อตกลงทางการค้าฉบับใหม่กับสหภาพยุโรปเพื่อทดแทนสิทธิพิเศษทางศุลกากร (จีเอสพี) ซึ่งจะหมดลงในปีนี้ อีไอซีประเมินการส่งออกปีนี้ขยายตัว 4% ลดลงจากการคาดการณ์เดิมที่ 5% 

การส่งออกของไทยในช่วงไตรมาสแรกของปีหดตัว 1% จากการหดตัวของการส่งออกรถยนต์และส่วนประกอบไปตลาดหลักอันได้แก่ อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย และสินค้าเกษตรสำคัญ เช่น ยางพารา และอาหารทะเล

อีไอซี พบสัญญาณการฟื้นตัวของการส่งออกสินค้าในหมวดอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งนี้อีไอซีประเมินการส่งออกของไทยในปีนี้จะขยายตัวในระดับ 4% โดยมีแรงสนับสนุนหลักจากการส่งออกสินค้าในหมวดอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า และการส่งออกรถยนต์ไปยังตลอดรอง ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ภาวะเงินทุนไหลออกยังอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่เหลือของปี  ส่งผลให้เงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลงจากระดับปัจจุบัน แม้เงินลงทุนในหลักทรัพย์จากต่างประเทศจะเริ่มกลับเข้ามาอีกครั้งตั้งแต่ช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา แต่ปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ ยังอาจผลักดันให้เกิดกระแสเงินทุนไหลออกอีกระลอกได้ ปัจจัยเหล่านี้ได้แก่ 1.อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจและผลประกอบการของธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมือง 2.อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยที่มีแนวโน้มปรับลดลง สวนทางกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของเศรษฐกิจเพื่อนบ้าน และ 3.แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐเร็วขึ้นจากเดิม ความเสี่ยงต่อภาวะเงินทุนไหลออกดังกล่าว จะกดดันให้เงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลง โดยอีไอซีประเมินว่าอัตราแลกเปลี่ยนสิ้นปีจะอยู่ที่ 33 บาทต่อดอลลาร์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend