ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกติดลบ

902 0

สศค. ชี้การเมืองยืดเยื้อฉุด ศก.ไทยเดือนมี.ค.57 ชะลอตัว ทำส่งออกติดลบ 3.1% ประเมินจีดีพีไตรมาสแรกส่อแววติดลบ เชื่อไตรมาสสองฟื้น

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ปัญหาทางการเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ทำให้การใช้จ่ายภาคเอกชน ทั้งในด้านการบริโภคและการลงทุนชะลอตัวลง ตลอดจนการท่องเที่ยวทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงเดือนมี.ค. และไตรมาส 1/2557 มีสัญญาณการชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการลงทุนภาคเอกชนมีสัญญาณหดตัวต่อเนื่อง ทั้งในหมวดการก่อสร้าง และหมวดเครื่องมือเครื่องจักร สะท้อนได้จากภาษีธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ในเดือนมีนาคม 2557 หดตัวต่อเนื่องที่ร้อยละ -9.4 ต่อปี ส่งผลให้ไตรมาสที่ 1 ปี 2557 หดตัวอยู่ที่ร้อยละ -6.6 ต่อปี เช่นเดียวกับยอดจำหน่ายปูนซีเมนต์ในเดือนมีนาคม 2557 ที่หดตัวร้อยละ -3.5 ต่อปี ทำให้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2557 หดตัวที่ร้อยละ -2.4 ต่อปี สำหรับการลงทุนในหมวดเครื่องมือเครื่องจักร สะท้อนจากปริมาณนำเข้าสินค้าทุนในเดือนมีนาคม 2557 หดตัวต่อเนื่องมาอยู่ที่ -15.2 ต่อปี ส่งผลทำให้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2557 หดตัวที่ร้อยละ -14.1 ต่อปี

ด้านการส่งออกสินค้าเดือนมี.ค. 2557 ติดลบ 3.1% โดยมีมูลค่าการส่งออกสินค้าในรูปเหรียญสหรัฐ อยู่ที่ 19.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนการนำเข้าเดือนมี.ค. 2557 ติดลบ 14.2% จึงส่งผลทำให้ดุลการค้าเดือนมี.ค. เกินดุล 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ส่วนการส่งออกไตรมาส 1/2557 ติดลบ 1% โดยมีมูลค่าการส่งออก 56.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยสินค้าที่หดตัว ได้แก่ สินค้าเชื้อเพลิง อุตสาหกรรมการเกษตร และสินค้าเกษตรกรรม

ด้านนางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คาดว่าจีดีพีไตรมาส 1/2257 จะติดลบ เนื่องจากปัญหาทางการเมืองที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยตลอดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และส่งผลกระทบทำให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคและนักลงทุนชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในไตรมาส 2 เศรษฐกิจไทยจะไม่ติดลบ โดยจะมีปัจจัยบวกมาจากการส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าหลักได้เพิ่มมากขึ้น

"มองว่าจีดีพีไตรมาส 1 อาจจะติดลบเพียงเล็กน้อย เนื่องจากปัญหาการเมืองมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคตลอดในช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามมองว่าในไตรมาส 2 เศรษฐกิจไทยจะไม่ติดลบ หลังจากที่การส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าหลักที่น่าจะส่งออกได้เพิ่มมากขึ้น"นางสาวกุลยา กล่าว

ทั้งนี้ สศค. ยังคงเป้าหมายการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้โตได้ 2.6% หลังจากที่เชื่อว่าการเมืองจะคลี่คลายได้ในไตรมาส 3 และจะมีผลำทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะกลับมาได้ ภายในไตรมาส 4 ซึ่งก็จะส่งผลทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจในไตรมาส 3 และ 4 จะเติบโตได้ดี จึงทำให้ยังคงเป้าหมายการเติบโตทั้งปีไว้ที่ 2.6%

"ยังยืนยันที่จีดีพีจะโต 2.6% หลังจากที่เชื่อว่าการเมืองจะคลี่คลายในไตรมาส 3 ซึ่งก็จะช่วยหนุนความเชื่อมั่นผู้บริโภคให้กลับมาได้ภายในไตรมาส 4 และจะทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจในไตรมาส 3 และ 4 สูงกว่าในช่วงที่ผ่านมา"นางสาวกุลยา กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend