ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"โอบามา" ปิดฉากทัวร์เอเชีย

1.92K 2

ประธานาธิบดีบารัก โอบามาเสร็จสิ้นการเยือนฟิลิปปินส์และปิดฉากการเดินสายเยือน 4 ชาติเอเชียแล้วในวันนี้ โดยเตือนจีนไม่ให้ใช้กำลังแก้ไขข้อพิพาทเรื่องดินแดน และย้ำว่าสหรัฐจะปกป้องฟิลิปปินส์ พันธมิตรสำคัญที่มีสายสัมพันธ์ยาวนาน

ประธานาธิบดีโอบามาปิดท้ายการเยือนฟิลิปปินส์วันที่สองในวันนี้ ด้วยการไปเยือนสุสานมะนิลา อเมริกัน ที่ย่านฟอร์ต โบนิฟาซิโอในกรุงมะนิลา สถานที่ฝังศพทหารกว่า 17,000 นายที่เสียชีวิตในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารอเมริกันและมีทหารฟิลิปปินส์รวมอยู่ด้วยเกือบ 600 นาย โดยเขาได้วางพวงหรีดและสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยแก่ทหารหาญเหล่านี้

ก่อนหน้านั้นเขากล่าวต่อหน้าเหล่าทหารภายในโรงยิมที่ฟอร์ต โบนิฟาซิโอ ย้ำว่า การกระชับความเป็นพันธมิตรของสหรัฐและฟิลิปปินส์ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายมุ่งสู่เอเชียแปซิฟิก และย้ำว่าแต่ละประเทศควรได้รับการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดน และข้อพิพาทใดๆควรได้รับการแก้ไขโดยสันติวิธี และไม่ใช้การข่มขู่หรือกำลัง เขา นอกจากนี้เขาบอกด้วยว่า พันธผูกพันที่สหรัฐจะปกป้องฟิลิปปินส์เป็นคำสัญญาที่หนักแน่น และสหรัฐจะรักษาคำมั่นสัญญานั้นเพราะพันธมิตรจะไม่มีวันเดียวดายทำให้ได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้องจากทหารสหรัฐและฟิลิปปินส์ 

นอกจากนี้เขาบอกว่า ทั้งสองประเทศกำลังเข้าสู่บันทึกหน้าใหม่ ของความเป็นพันธมิตรหลังจากมีการลงนามข้อตกลงกระชับความร่วมมือทางทหารนาน 10 ปีเมื่อวันจันทร์ ที่จะเปิดทางให้สหรัฐประจำการทหาร เครื่องบินและเรือรบในฟิลิปปินส์ได้มากขึ้น 

และแม้ถ้อยแถลงของโอบามาที่ส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะปกป้องญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ที่มีข้อพิพาททางดินแดนกับจีน แต่สหรัฐก็พยายามย้ำให้จีนเข้าใจว่าไม่ได้มุ่งประจัญหน้าหรือจำกัดอิทธิพลของจีน 

แต่บรรณาธิการในเวบไซต์ไชน่า เดลีของจีนฉบับวันนี้ บ่งชี้ว่า ไม่เชื่อคำพูดของโอบามาโดยระบุว่า ขณะนี้มีความชัดเจนมากขึ้นว่า สหรัฐมองว่าจีนเป็นศัตรู  และการที่โอบามาบอกว่าจะปกป้องพันธมิตรที่ขัดแย้งกับจีน ก็เป็นเรื่้องชัดเจนว่าสหรัฐไม่ได้พยายามเก็บซ่อนความพยายามที่จะจำกัดอิทธิพลของจีนในภูมิภาค และสหรัฐกำลังทำตัวเป็นภัยคุกคามความมั่นคงต่อจีน

ส่วนนายฉิน กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน บอกว่า บางสื่อบอกว่า การที่โอบามาเยือนเอเชียแปซิฟิกโดยไม่รวมจีน ต้องการพุ่งเป้าที่จีน แต่จะจริงหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับคำพูดและการกระทำของสหรัฐ 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในวันสุดท้ายที่โอบามาเยือนกรุงมะนิลา มีประชาชนชาวฟิลิปปินส์หลายร้อยคนออกมาเดินขบวนต่อต้านการเยือนของโอบามาและการลงนามข้อตกลงทางทหารระหว่างสหรัฐและฟิลิปปินส์ ทำให้ตำรวจต้องฉีดน้ำเพื่อสลายฝูงชนเพื่อสกัดกั้นผู้ประท้วงที่พยายามจะเคลื่อนตัวไปยังสถานทูตสหรัฐ  


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend