ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

กระทรวงพาณิชย์ จี้ผู้ผลิตปรับขนาดสินค้าให้เท่ากัน

1.24K 0

กระทรวงพาณิชย์ ขอความร่วมมือผู้ผลิต "สบู่-ผงซักฟอก-แชมพู" ผลิตขนาดสินค้ามาตรฐานเดียวกัน หากไม่ร่วมมือจะขึ้นบัญชีเป็นสินค้าควบคุมราคา

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน  สันติชัย สารถวัลย์แพศย์(สาร-ถะ-หวัน-แพด) บอกหลังการหารือกับสมาคมผู้ผลิตสบู่ไทย สิ่งชําระล้าง และผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล ว่า ทางกรมฯ ได้ขอความร่วมมือสมาคมฯ ให้พิจารณาปรับขนาดบรรจุสินค้า 3 ชนิด คือ สบู่ ผงซักฟอก และแชมพู ไม่ให้มีมากเกินไปจนสร้างความสับสนต่อผู้บริโภค ซึ่งสมาคมฯ ได้แจ้งว่าจะขอหารือก่อน โดยจะมีหนังสือแจ้งให้กรมฯ ทราบต่อไป

พร้อมกันนี้กรมฯ ยังได้ขอให้ผู้ผลิตสินค้าทั้ง 3 รายการ แจ้งข้อมูลขนาดบรรจุ //ราคาขาย เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการติดตามสถานการณ์ด้านราคา หากต่อไปมีผู้ประกอบการรายใดมีการปรับลดขนาดเพื่อปรับราคาทางอ้อมก็จะสามารถรู้ได้ทันที โดยกำหนดให้ผู้ผลิตจะต้องส่งข้อมูลทั้งหมดภายในเดือนพฤษภาคมนี้

สำหรับข้อมูลขนาดบรรจุสินค้าทั้ง 3 รายการ จากการสำรวจพบว่า สบู่ก้อน มีทั้งหมด 11 ขนาด// สบู่เหลว มี 9 ขนาด //ผงซักฟอก มี 36 ขนาด// น้ำยาซักฟอก มี 8 ขนาด //และแชมพู มี 38 ขนาด ซึ่งสมาคมฯ ได้แจ้งว่า ที่มีการกำหนดขนาดเป็นจำนวนมากเป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค ทั้งนี้การเข้ามาดูแลขนาดสินค้าเน้น 3 รายการนี้ก่อนในเบื้องต้น เพราะเป็นสินค้าที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามามาก และจะขยายการตรวจสอบสินค้ารายการอื่นๆ เพิ่มเติม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend