ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564

ชงบอร์ด ร.ฟ.ท. ลดรองผู้ว่าฯ ขอ ครม.เดินหน้าทางคู่

1.97K 0

ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย "ประภัสร์ จงสงวน" บอกว่าขณะกำลังอยู่ในช่วงศึกษารายละเอียดเพื่อปรับโครงสร้างรถไฟให้มีความคล่องตัวและเหมาะสมสำหรับการบริหารงานให้มากขึ้น

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดเพื่อปรับโครงสร้างรถไฟให้มีความคล่องตัวและเหมาะสมสำหรับการบริหารงานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตำแหน่งรองผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.จะต้องแบ่งความรับผิดชอบที่ชัดเจนกว่าเดิม และจะไม่มีการแต่งตั้งระดับรองผู้ว่าการในบางตำแหน่งขึ้นมาแทนผู้ที่จะเกษียณอายุราชการออกไป เพื่อนำงบประมาณที่เหลือจากการลดจำนวนระดับรองผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. ไปเพิ่มจำนวนอัตราเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นให้เข้ามาทำงานแทน โดยเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท.รับทราบแล้ว แต่บอร์ด ร.ฟ.ท.สั่งให้ไปจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม และประชุมอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมนี้

นายประภัสร์กล่าวว่า ร.ฟ.ท.ยังอยู่ระหว่างเตรียมข้อมูลโครงการต่างๆ เช่น โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ และการจัดซื้อ-เช่าหัวรถจักร เป็นต้น เพื่อนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่พิจารณา หลังจาก พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยยืนยันว่าทุกโครงการมีความจำเป็นต้องดำเนินการ เพื่อยกระดับระบบรางของไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับขออนุมัติให้ยกเลิกมติ ครม.เดิมที่ไม่ให้รัฐวิสาหกิจเพิ่มอัตรากำลัง เพราะการรถไฟฯ ขาดบุคลากรที่จำเป็นในหลายๆ ส่วน โดยเฉพาะฝ่ายช่าง 

นายประภัสร์กล่าวว่า นอกจากนี้ ในเดือนพฤษภาคมจะลงพื้นที่สำรวจเส้นทางภาคใต้ เพื่อประเมินว่ามีความจำเป็นต้องปิดเส้นทางช่วงใดหรือไม่ เพื่อดูว่าเส้นทางใดมีความเสี่ยงต้องซ่อมแซม ก็จะปิดซ่อมแซมเป็นช่วงๆ โดยเส้นทางที่มีแนวโน้มปิดคือทุ่งสง-เขาชุมทอง ทั้งนี้ สัญญาซ่อมทางสายใต้ มีทั้งหมด 5 สัญญา 6 โครงการ ระยะทาง 738 กิโลเมตร วงเงิน 6,174 ล้านบาท อยู่ในงบประมาณ 1.76 แสนล้านบาท ที่ ครม.เดิมได้อนุมัติไว้ ระยะดำเนินงานต่อสัญญา 900 วัน นับตั้งแต่วันส่งมอบพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันได้มีการส่งมอบเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงเส้นทางจากหาดใหญ่ถึงสุไหงโก-ลก 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend