ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2564

ม็อบไร่อ้อยขีดเส้น 6 พ.ค. ชงครม. เพิ่มค่าอ้อย

2.36K 0

ม็อบชาวไร่อ้อย 200-300 คนที่นัดกดดันการประชุมกอน.เช้าวันนี้(28เม.ย.)ยอมกลับบ้านหลัง”กอน.”เห็นชอบเตรียมเสนอครม.อนุมัติให้ธ.ก.ส.ปล่อยกู้เพิ่มค่าอ้อยอีกไม่น้อยกว่า 160 บ.ต่อตันหรือกว่า 1.6 หมื่นล้านบาทวันที่ 6 พ.ค. นี้ แกนนำชาวไร่เกาะติดการทำงานขู่ถ้าเสนอไม่ทัน 6 พ.ค.เจอม็อบใหญ่แน่

นายธีระชัย แสนแก้ว ประธานชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวไร่อ้อยที่มารวมตัวอยู่หน้ากระทรวงอุตสาหกรรมตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 27 เม.ย. ประมาณ 200-300คนได้เดินทางกลับบ้านแล้วหลังจากที่การประชุมคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(กอน.)ที่มีนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานมีมติเห็นชอบที่จะเพิ่มค่าอ้อยขั้นต้นปี 56/57 อีกไม่ต่ำกว่า 160 บาทต่อตันจากราคาที่กำหนดไว้ 900 บาทต่อตันด้วยการเตรียมนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์หรือธ.ก.ส.ปล่อยกู้ผ่านกองทุนอ้อยและน้ำตาลภายในวันที่ 6 พ.ค.นี้หากเสนอไม่ทันจะเคลื่อนไหวใหญ่แน่นอน

อย่างไรก็ตามชาวไร่อ้อยเฉพาะแกนนำที่สำคัญช่วงนี้จะติดตามการทำงานของกระทรวงอุตสาหกรรมใกล้ชิดเพื่อให้เป็นไปตามกรอบคือวันที่ 29 เม.ย.จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยฯเพื่อพิจารณาแนวทางการกู้เงิน และหลังจากนั้นจะให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องคือ พาณิชย์ และเกษตรและสหกรณ์เซ็นเห็นชอบก่อนให้กระทรวงอุตสาหกรรมนำเสนอครม.ให้ได้ภายในวันที่ 6 พ.ค.เนื่องจากหากช้าไปกว่านี้เกรงว่าจะมีปัญหาว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อาจถูกชี้มูลความผิดจนพ้นสภาพจากนายกรัฐษาการได้ก็จะยิ่งทำให้ขั้นตอนล่าช้ากว่าเดิม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend