ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ยุติการค้นหา MH370 ทางอากาศ

2.89K 0

ออสเตรเลียประกาศยุติภารกิจค้นหาชิ้นส่วนเที่ยวบิน MH370 ทางอากาศด้วย เครื่่องบินแล้วในวันนี้ หลัง 52 วันไม่พบชิ้นส่วนอะไร เพื่อปรับเปลี่ยนสู่การค้นหาในขั้นต่อไป โดยจะขยายการค้นหาใต้ทะเลมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ของออสเตรเลีย พร้อมด้วยพลอากาศเอก แองกัส ฮุสตันผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานร่วมเพื่อค้นหาเที่ยวบิน MH 370 แถลงที่กรุงแคนเบอร์ราวันนี้ว่า การค้นหาเครื่องบินของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์สของมาเลเซียจะเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยยุติการค้นหาทางอากาศ เพื่อทุ่มเทความพยายามให้กับการค้นหาซากเครื่องบินใต้ทะเลลึกในมหาสทุทรอินเดียตอนใต้ โดยเขาบอกด้วยว่า แทบไม่มีโอกาสจะพบชิ้นส่วนเครื่องบินจากการค้นหาเหนือผิวน้ำแล้ว 

แอบบอตต์ บอกว่า การค้นหาตลอด 52 วันที่ผ่านมา เครื่องบินได้ใช้เวลา 3,000 ชม.ค้นหาพื้นที่ครอบคลุม 4 ล้าน 5 แสนตารางกิโลเมตร แต่ยังไม่พบชิ้นส่วนแม้แต้ชิ้นเดียวจากเที่ยวบิน MH 370 ที่หายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนตั้งแต่ 8 มี.ค.และขณะนี้เราจะเน้นการค้นหาใต้ทะเล โดยอาจขยายการค้นหามากขึ้นครอบคลุมพื้นที่กว้าง 700 กม.และยาว 80 กม. และขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาเกือบ 6-8 เดือน

ที่ผ่านมายานดำน้ำไร้คนขับบลูฟิน-21 ได้ค้นหาพื้นที่ครอบคลุม 400 ตร.กม.ในรัศมี 10 กม.รอบจุดที่ได้ยินเสียงสัญญาณ ปิง ที่เชื่อว่าส่งออกมาจากกล่องดำของ เครื่องบินเมื่อ 8 เม.ย. จุดที่ค้นหาอยู่ห่างจากเมืองเพิร์ธไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเกือบ 1,600 กม. 

นอกจากนี้แอบบอตต์ บอกว่า ออสเตรเลียได้ปรึกษามาเลเซียเพื่อว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้าร่วมการค้นหาใต้ทะเลที่จะขยายพื้นที่มากขึ้น  โดยอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเกือบ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอาจจะขอความช่วยเหลือจากชาติอื่นๆในการสนับสนุนค่าใช้จ่ายของภารกิจค้นหา ปัจจุบันมีทั้งหมด 8 ชาติเข้าร่วมค้นหาในมหาสมุทรอินเดียด้วยการออกค่าใช้จ่ายเองได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐ อังกฤษและจีน 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend