ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ต่ำสุดรอบ 57 เดือน

1.10K 0

สอท.เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมเดือนมี.ค.ต่ำสุดในรอบ57เดือน เหตุปัญหาการเมือง-การบริโภคภายในชะลอตัว

นายสุพันธ์ มงคลสุธี  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.ได้สำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนมี.ค. 2557 จากผู้ประกอบการ 1,107 ราย ครอบคลุม 42 กลุ่มอุตสาหกรรม โดยผลสำรวจอยู่ที่ 84.7 ปรับตัวลดลงจากระดับ 85.7 ในเดือน ก.พ. 2557  โดยเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 57 เดือนนับแต่เดือน ก.ค. 2552 โดยเป็นการลดลงทุกองค์ประกอบทั้งยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิตและผลประกอบการ

โดยดัชนีที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเกิดจากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการยังอยู่ในภาวะอ่อนแอจากปัญหาการเมือง ทำให้การบริโภคภายในชะลอตัวลง เห็นได้จากยอดคำสั่งซื้อและผู้ประกอบการขาดความเชื่อมั่นที่จะขยายการลงทุน ขณะที่ต้นทุนการผลิตปรับตัวสูงขึ้นและหากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อต่อไปจะส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถทางการแข่งขันในระยะยาว ตลอดจนการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558โดยผู้ประกอบการเห็นว่ามีความจำเป็นมากที่ภาครัฐจะต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ เมื่อแยกตามขนาดของกิจการพบความเชื่อมั่นของกิจการขนาดย่อมและขนาดกลางปรับตัวลดลงมาอยู่ที่  76.8 และ 82.6 เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าที่  80.2 และ 86.7 ตามลำดับ  ขณะที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ความเชื่อมั่นดีขึ้นมาอยู่ที่ 95.4 จาก เดือนก่อนหน้าที่ 90.5 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนความเชื่อมั่นคาดการณ์ใน 3 เดือนข้างหน้าในภาพรวมอยู่ที่ 99.1 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 98.4 ในเดือนก.พ. 2557

นายสุพันธ์ กล่าวว่า  สำหรับสภาพแวดล้อมในการดำเนินกิจการ เมื่อพิจารณาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการประกอบอุตสาหกรรมพบว่าปัจจัยที่ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้นได้แก่สถานการณ์การเมืองในประเทศและอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนที่กังวลลดลงคือราคาน้ำมัน สภาพเศรษฐกิจโลก ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยังคงอยู่ในระดับทรงตัวจากเดือนก่อนหน้า

ด้านข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือนมี.ค.คือ ต้องการให้มีการเร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองให้ยุติโดยเร็ว โดยใช้สันติวิธีขณะเดียวกันภาครัฐควรหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ เร่งเจรจาการค้าระหว่างประเทศกับประเทศคู่ค้าสำคัญที่ยังไม่มีข้อตกลงระหว่างกันเพื่อสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนรวมทั้งลดอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend