ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กู้ศพจากเรือเซวอลได้อีกนับสิบ

8.33K 0

เรือกู้ภัยได้นำร่างผู้เสียชีวิต 16 ราย ที่พบภายในเรือเฟอร์รี่ เซโวล หลังการดำน้ำลงไปค้นหาของนักประดาน้ำเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา กลับเข้าสู่ชายฝั่งเมืองจินโดแล้วในช่วงเช้าวันนี้ ทำให้ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 52 ราย

นักประดาน้ำและเจ้าหน้าที่ได้นำร่างผู้เสียชีตอีก 16 รายกลับเข้าสู่ฝั่งแล้วในเช้าวันนี้ หลังจากที่พวกเขาได้ดำน้ำลงไปภายในเรือเฟอร์รี่ เซโวล ที่อัปปางลงในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา และสามารถทุบกระจก เพื่อเข้าไปยังจุดที่ผู้โดยสารอยู่กันได้แล้ว ในขณะที่ความหวังว่าจะพบผู้รอดชีวิตภายในเรือลำนี้ เริ่มเลือนหายลงทุกขณะ 

สำหรับรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดในเวลานี้ อยู่ที่ 52 ราย ยังคงสูญหาย 250 ราย และช่วยชีวิตขึ้นมาได้แล้ว 174 คน รวมมีผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 476 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียจากโรงแรนแดนวานใกล้กับกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ 

ขณะนี้ นักประดาน้ำ มุ่งการค้นหาไปที่ห้องของผู้โดยสารแต่ละห้องภายในเรือ แต่กระแสน้ำที่รุนแรง และทัศนวิสัยใต้น้ำที่ยังไม่ดีนัก ก็ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการดำน้ำค้นหา แต่พวกเขาก็ระบุว่า จะพยายามใช้ช่วงเวลาสั้น ๆ ที่กระแสน้ำชะลอตัวลงนั้น รีบดำลงไปค้นหาต่อเนื่อง 

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ยังอาจมีผู้รอดชีวิตหลงเหลือ หากพวกเขาสามารถเข้าไปยังจุดที่ได้มีการอัดอากาศเข้าไปภายใน 72 ชั่วโมง

ขณะที่การสอบสวนหาสาเหตุของการอัปปางของเรือลำนี้ ก็ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมกัปตันเรือ ลี จุน ซ๊ก วัย 69 ปี และลูกเรืออีก 2 คน แล้วเมื่อวานนี้   โดยกัปตันถูกตั้ง 5 ข้อหาเช่น ละทิ้งหน้าที่ ประมาทเลินเล่อ ทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย ไม่พยายามขอความช่วยเหลือจากเรืออื่น และละเมิดกฎข้อบังคับด้านความปลอดภัยทางทะเล และข้อหาเหล่านี้จะสะท้อนถึงแนวทางการสอบสวนสู่การหาสาเหตุที่ทำให้เรืออัปปางขณะเดินทางออกจากเมืองอินชอนเพื่อไปยังเกาะเชจู โดยเรือล่มห่างจากชายฝั่งเกาะชินโดราว 20 กม และหากศาลตัดสินว่ากัปตันกระทำความผิดจริง อาจต้องโทษจำคุกนาน 5 ปี ซึ่งล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการได้เริ่มการสอบสวนพวกเขาแล้ว ซึ่งอาจใช้เวลาในการสอบสวนนานถึง 30 วัน 

ในขณะที่เกาหลีใต้กำลังสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เรือโดยสาร เซโวล อัปปาง มีรายงานว่า นายลี จุน ซก กัปตัน กัปตันเรือ ได้ให้ผู้ช่วยต้นเรือไร้ประสบการณ์เป็นผู้ควบคุมเรือแทน ข่าวระบุว่าผุ้ช่วยต้นเรือซึ่งเป็นผู้หญิงคนนี้มีนามสกุลว่า ปาร์ค วัย 26 ปี เธอได้รับมอบหมายจากกัปตันให้ควบคุมเรือแทนเมื่อเวลาเกือบ 8 โมงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่นหรือ 1 ชม.ก่อนเรือเอียงและอัปปางลง ซึ่งโดยปกติแล้วผุ้ช่วยต้นเรือจะทำหน้าที่ควบคุมพังงา หรือที่เรามักเรียกกันผิดๆว่าพวงมาลัยเรือ ในช่วง 8 โมงเช้าถึงเที่ยงวัน  โดยเธอเป็นพนักงานใหม่ที่เพิ่งเข้าทำงานที่บริษัทชงแฮจิน มารีน เจ้าของเรือเซโวล ได้เพียง 4 เดือน แต่เคยทำงานกับบริษัทเรือเฟอร์รีของต่างประเทศ 22 เดือน 


เรื่องโดย NationChannel | ภาพโดย ์Nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend