ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กู้ศพจากภายในเรือได้เพิ่มอีก 3 ราย

1.78K 0

นักประดาน้ำเกาหลีใต้ สามารถกู้ศพจากภายในเรือที่จมได้แล้ว 3 ศพ ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรก ที่พวกเขาสามารถเข้าไปถึงจุดที่เหล่าผู้โดยสารอาศัยภายในเรือได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อาจต้องใช้เวลากู้ซากนานถึง 2 เดือน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด อยู่ที่ 49 ราย

ผ่านพ้นมาครบ 4 วันเต็ม ๆ สำหรับเหตุเรือเฟอร์รี่ เซโวล ของเกาหลีใต้ ประสบเหตุอัปปางลง ล่าสุด เจ้าหน้าที่เปิดเผยเช้าวันนี้ว่า นักประดาน้ำเกาหลีใต้ สามารถที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตจากภายในเรือที่จมลงได้เพิ่มอีก 3 ราย ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขาสามารถเข้าไปถึงยังจุดที่บรรดาผู้โดยสารอาศัยอยู่ภายในเรือ จากที่มีการกู้ขึ้นมา 10 ศพก่อนหน้านี้ ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดรวมอยู่ที่ 49 รายแล้ว และยังคงเร่งค้นหาผู้ที่ยังคงติดค้างอยู่ภายในเรืออีกมากกว่า 200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน โดยที่ความหวังว่าจะมีผู้รอดชีวิตแทบจะไม่เหลือแล้ว 

รัฐบาลเกาหลีเปิดเผยในแถลงการณ์ ระบุว่า ทีมนักกู้ภัย ได้ทุบกระจกหน้าต่าง และเข้าไปภายในตัวเรือได้ เมื่อเวลาราว 5 ทุ่ม 48 นาทีตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 3 ทุ่ม 48 นาที ตามเวลาในประเทศไทย 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนอาชญากรรมของยามฝั่งได้ตั้งเต้นท์ใกล้กับโรงยิม เพื่อเริ่มเก็บตัวอย่าง DNA จากญาติไว้หากจะต้องมีการตรวจพิสูจน์ยืนยันศพผู้เคราะห์ร้าย โดยจะทำตามแต่ความสมัครใจของญาติแต่ละคน 

นาย ชิน วอน-นัม หัวหน้าศุนย์บรรเทาภัยฉุกเฉินเกาหลีใต้ เผยเมื่อวานนี้หลังถูกนักข่าวซักถามว่าปฏิบัติการกู้ภัยในอุบัติเหตุเรือโดยสาร เซโวล อัปปางเมื่อวันพุธ จะใช้เวลานานเท่าไหร่ว่า ยังไม่มั่นใจเหมือนกัน แต่เท่าที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์บอกว่า อาจใช้เวลา 1 ถึง 2 เดือน และคงเป็นไปได้ยากที่ใครยังมีชีวิตหลังเรือจม จะรอดชีวิตได้นานถึงเวลานั้น นอกจากนี้ทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยวันนี้วา รัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะประกาศให้พื้นที่จุดเรือล่มเป็นเขตภัยพิบัติพิเศษ เพื่อให้รัฐบาลสามารถให้ความช่วยเหลือได้คล่องตัวรวดเร็ว

นาย ลี จุน-ซก วัย 69 ปี กัปตันของเรือโดยสาร เซโวล และลูกเรืออีก 2 คนที่อยู่ในห้องควบคุมเรือถูกจับกุมตัวแล้วในเช้าวานนี้ โดยกัปตันถูกตั้ง 5 ข้อหาเช่น ละทิ้งหน้าที่ ประมาทเลินเล่อ ทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย ไม่พยายามขอความช่วยเหลือจากเรืออื่น และละเมิดกฎข้อบังคับด้านความปลอดภัยทางทะเล และข้อหาเหล่านี้จะสะท้อนถึงแนวทางการสอบสวนสู่การหาสาเหตุที่ทำให้เรืออัปปางขณะเดินทางออกจากเมืองอินชอนเพื่อไปยังเกาะเชจู โดยเรือล่มห่างจากชายฝั่งเกาะชินโดราว 20 กม และหากศาลตัดสินว่ากัปตันกระทำความผิดจริง อาจต้องโทษจำคุกนาน 5 ปี ซึ่งล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการได้เริ่มการสอบสวนพวกเขาแล้ว ซึ่งอาจใช้เวลาในการสอบสวนนานถึง 30 วัน 

ในขณะที่เกาหลีใต้กำลังสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เรือโดยสาร เซโวล อัปปาง มีรายงานว่า นายลี จุน ซก กัปตัน กัปตันเรือ ได้ให้ผู้ช่วยต้นเรือไร้ประสบการณ์เป็นผู้ควบคุมเรือแทน ข่าวระบุว่าผุ้ช่วยต้นเรือซึ่งเป็นผู้หญิงคนนี้มีนามสกุลว่า ปาร์ค วัย 26 ปี เธอได้รับมอบหมายจากกัปตันให้ควบคุมเรือแทนเมื่อเวลาเกือบ 8 โมงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่นหรือ 1 ชม.ก่อนเรือเอียงและอัปปางลง ซึ่งโดยปกติแล้วผุ้ช่วยต้นเรือจะทำหน้าที่ควบคุมพังงา หรือที่เรามักเรียกกันผิดๆว่าพวงมาลัยเรือ ในช่วง 8 โมงเช้าถึงเที่ยงวัน  โดยเธอเป็นพนักงานใหม่ที่เพิ่งเข้าทำงานที่บริษัทชงแฮจิน มารีน เจ้าของเรือเซโวล ได้เพียง 4 เดือน แต่เคยทำงานกับบริษัทเรือเฟอร์รีของต่างประเทศ 22 เดือน 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend