ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เกาหลีใต้ระดมอุปกรณ์ ค้นหาเหยื่อเรือล่ม

5.43K 0

เกาหลีใต้ระดมอุปกรณ์ไปยังจุดเรือโดยสารล่มเพื่อเร่งค้นหาผู้สูญหาย โดยเครน 4 ตัวไปถึงที่นั่นแล้วเพื่อเตรียมกู้ซาก แต่ญาติยังไม่อยากให้รีบกู้ขึ้นมาเพราะอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่ยังอาจมีชีวิตรอดอยู่ในตัวเรือ

ขณะที่เรือจมมิดใต้น้ำทั้งลำแล้วทำให้โอกาสรอดชีวิตของผู้สูญหาย 268 คนน้อยลงตามไปด้วย แต่นักประดาน้ำสามารถเริ่มเข้าไปค้นหาในตัวเรือได้แล้ว

ส่วนหัวของเรือโดยสาร เซโวล ที่โผล่พ้นน้ำเพียงเล็กน้อยนับตั้งแต่วันที่เกิดเหตุเรืออัปปางเมื่อวันพุธ ได้จมหายไปใต้ท้องทะเลแล้วเมื่อเวลา 13.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น และกองทัพเรือได้ทุ่นลอยน้ำทำเป็นเครื่องหมายงบริเวณจุดที่เรือจมหายไป

ขณะที่นักประดาน้ำของกองทัพเรือสามารถเข้าไปในตัวเรือ และอัดออกซิเจนเข้าไปภายในเพื่อให้ผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ภายในได้มีอากาศหายใจ หลังจากช่วงสองวันแรกต้องเจอน้ำไหลเชี่ยว และขุ่นโคลนที่ทำให้ทัศนวิสัยต่ำ ทำให้ยังไม่สามารถเข้าไปได้ นอกจากนี้ยังได้เข้าไปในส่วนเก็บสินค้าในตัวเรือด้วย

นักประดาน้ำต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้สูญหายที่ยังมีมากถึง 268 คนในขณะที่ใกล้จะครบกำหนด 72 ชั่วโมงแรกของโอกาสรอดชีวิตแล้ว หลังจากเรือประสบเหตุตั้งแต่เมื่อเช้าวันพุธ

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ได้ตั้งทีมกู้ภัย 5 ทีม แต่และทีมจะมีนักประดาน้ำ 2 คนสลับกันลงไป เพราะหากส่งทุกทีมลงไปพร้อมกันจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากใต้น้ำมองอะไรได้ไม่ถนัด และยังมีน้ำไหลเชี่ยวด้วย ผุ้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ต้องใช้เวลา 15-20 นาที ในการที่นักประดาน้ำจะเข้าไปถึงเรือ และอีก 10-25 นาที สำหรับการค้นหา ส่วนการกลับสู่ผิวน้ำใช้เวลา 15 นาที 

นอกจากนี้เครนขนาดยักษ์ 4 ตัวถูกส่งไปถึงจุดที่เรือล่มแล้ว และเตรียมกู้ซากเรือขึ้นมา เครนแต่ละตัวมีน้ำหนักตั้งแต่ 2,300 ตัน, 2,000 ตัน และ 1,200 ตัน และตัวที่ 4 หนัก 3,350 ตัน ขณะที่การยกซากเรือขึ้นมาอาจใช้เวลาหลายวันหรือนานกว่านั้น แต่หน่วยยามฝั่งรับปากกับครอบครัวผู้รอดชีวิตว่า จะไม่รีบร้อนใช้เครนอย่างประมาท และจะไม่กู้ซากเรือขึ้นมาจนกว่าจะมั่นใจว่าไม่มีผุ้รอดชีวิตแล้ว

มีรายงานด้วยว่า ในจุดเรือล่ม ยังมีเรือที่คอยทำความสะอาดผิวน้ำ เรือพยากรณ์อากาศ และเรือรบหลายลำร่วมปฏิบัติภารกิจด้วย 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend