ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เกาหลีใต้อาจปรับแผนค้นหาเหยื่อเรือล่ม

1.85K 0

เกาหลีใต้กำลังพิจารณาทางเลือกใหม่ๆในการค้นหาผู้รอดชีวิตในตัวเรือโดยสารที่พลิกคว่ำ หลังจากนักประดาน้ำยังไม่สามารถเข้าไปในตัวเรือที่เชื่อว่าผู้สูญหายราว 271 คนยังติดอยู่ภายใน โดยอาจใช้ยานดำน้ำไร้คนขับช่วยค้นหา หรือ เตรียมใช้เครนกู้ซากเรือขึ้นมา

สำนักข่าวยนฮัพรายงานวันนี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือโดยสารล่มในเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 25 คนแล้วในเช้าวันนี้ หลังการค้นหาตั้งแต่ 6 โมงเย็นเมื่อวันพฤหัสบดีเป็นต้นมาพบศพเพิ่มอีก 16 ศพ โดยกระแสน้ำพัดศพลอยขึ้นมา ขณะที่นักประดาน้ำกว่า 500 คนยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตด้วยความหวังริบหรี่ ในขณะที่ยังมีผู้สูญหายมากถึง 271 คน แม้เหตุการณ์ผ่านพ้นไปกว่า 48 ชม.แล้ว และน้ำในทะเลมีอุณหภูมิต่ำเพียงกว่า 12 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังหวังว่าจะเกิดปาฏิหารย์มีผู้รอดชีวิตบางส่วนในบริเวณจุดที่เรียกว่า Air Pocket หรือบริเวณที่น้ำท่วมไม่ถึงภายในเรือที่อัปปาง

แต่เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว น้ำขุ่น และทัศนวิสัยใต้น้ำต่ำมาก ทำให้นักประดาน้ำยังไม่สามารถเข้าไปในตัวเรือได้ และการกู้ศพทั้งหมดที่ผ่านมาล้วนเป็นศพที่ลอยอยู่เหนือน้ำ ไม่ไช่ศพที่อยู่ในตัวเรือ และคาดว่ากระแสน้ำจะพัดศพออกมาเพิ่มเติมอีก

เรือโดยสาร เซโวล ลำนี้มีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 475 คน โดยมีนักเรียนมากกว่า300 คนที่จะเดินทางไปทัศนศึกษาที่เกาะเชจู  เรืออัปปางห่างจากเกาะชินโด จ.โชลลาใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาหาทางเลือกอื่นในการค้นหาผู้รอดชีวิต หลังจากนักประดาน้ำยังเข้าไปในตัวเรือไม่ได้ ในขณะที่โอกาสรอดชีวิตในช่วง 72 ชั่วโมงแรกกำลังลดลงไปเรื่อยๆแล้ว โดยขณะนี้ได้เตรียมยานดำน้ำไร้คนขับเพื่อส่งไปช่วยค้นหาแล้ว นอกจากนี้เครนขนาด 3 ตัน ถูกส่งไปถึงจุดเกิดเหตุที่เรือจมจมลงไปลึกเกือบ 35 เมตร เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่นที่กระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยว หรือกู้ซากเรือขึ้น แต่วิธีการนี้ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะอาจทำให้ผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ในตัวเรือได้รับบาดเจ็บได้เครนที่ส่งเข้าไปมีน้ำหนักตั้งแต่ 2,300 ตัน, 2,000 ตัน และ 1,200 ตัน และตัวที่ 4 ที่มีน้ำหนัก 3,350 ตันจะไปถึงบ่ายโมงตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้อาจส่งแพยกเรือไปช่วยให้เรือทรงตัวลอยได้ ขณะที่นักประดาน้ำจะพยายามให้ออกซิเจนเข้าไปในตัวเรือเพื่อให้เรือลอยขึ้น และเพื่อให้ผู้รอดชีวิตยังมีอากาศหายใจได้ 


เรื่องโดย nationchannel | ภาพโดย nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend