ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

โรงรับจำนำอัด "โปรโมชั่น" รับเปิดเทอม

1.54K 0

โรงตึ๊งอัดโปรโมชั่นรับเปิดเทอม เงินด่วน-จำนำรถเบียดชิงตลาด

สถานการณ์การเมืองในประเทศที่ยังยืดเยื้อยุ่งยาวออกไปอย่างไม่มีกำหนดเริ่มฟาดหางต่อการใช้จ่ายของภาคส่วนต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจมากขึ้นผนวกกับปัญหาค่าครองชีพที่พุ่งขึ้นแบบสัมผัสได้จริง

สถานการณ์การเมืองในประเทศที่ยังยืดเยื้อยุ่งยาวออกไปอย่างไม่มีกำหนดเริ่มฟาดหางต่อการใช้จ่ายของภาคส่วนต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจมากขึ้นผนวกกับปัญหาค่าครองชีพที่พุ่งขึ้นแบบสัมผัสได้จริง ไม่ใช่แค่รู้สึกไปเอง เหมือนที่รัฐบาลเคยกล่าวอ้างในช่วงปีก่อน ๆ ก็ทำให้ประชาชนคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางออกอาการชักหน้าไม่ถึงหลังต้องหาทางสร้างกระแสเงินสดในมือเพิ่มขึ้นกันแบบเฉพาะหน้า 

ทั้งนี้ช่องทางที่ผู้คนในทุกยุคทุกสมัย จะคิดถึงเป็นลำดับ    แรก ๆ คงหนีไม่พ้นเพื่อนยามยากอย่าง “โรงรับจำนำ” ซึ่งจะถูกจับจ้องทุกครั้งเมื่อเศรษฐกิจบ้านเมืองเริ่มเกิดสัญญาณข้าวยากหมากแพง หรือเข้าสู่ช่วงมหกรรมระดมทุนอย่าง ช่วงปิดเทอม หรือช่วงเทศกาลต่าง ๆ ที่ประชาชนต้องใช้กำลังทรัพย์กันมากกว่าปกติ

แต่ใครจะรู้บ้างว่าที่พึ่งยามยากอย่างโรงรับจำนำเองก็โดนพายุการเมืองเล่นงานเข้าด้วยเช่นกัน เห็นได้จาก ตัวเลขสถิติการรับ   จำนำของสำนักงานธนานุเคราะห์ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 57 หรือระหว่างเดือน ต.ค.-ธ.ค. 56 ที่ผ่านมา พบว่า มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการประมาณ 282,238 ราย ลดลง 43,616 ราย หรือประมาณ 13.47% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีลูกค้ามาใช้บริการ 326,154 ราย 

ในแง่ของวงเงินรับจำนำก็ลดลงมาอยู่ที่ 4,390 ล้านบาท ลดลง 1,395 ล้านบาท หรือ 24.12% หากเทียบกับช่วงเดียว กันของปีก่อนหน้าที่   มีการใช้วงเงิน 5,785 ล้านบาท ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากในเดือน พ.ย. 56 จนถึงปัจจุบันเกิดสถาน การณ์ทางการเมืองในกรุง เทพมหานครส่งผลให้ลูก ค้าไม่สะดวกต่อการเดินทางเข้ามา   ใช้บริการรับจำนำที่สถานธนานุเคราะห์ ประกอบกับราคาทองคำในตลาดโลกผันผวนอย่างหนักทำให้ตัวเลขการรับจำนำในช่วงต้นปีไม่สดใสนัก ขณะที่โรงรับจำนำของเอกชนก็พบว่าการรับจำนำเฉลี่ยลดลงประมาณ 5-10%

นอกจากผลกระทบจากการเมืองที่ทำให้ลูกค้าโรงรับจำนำหดหายไปแล้ว การเติบใหญ่ของสินเชื่อเงินด่วน สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ สินเชื่อทองคำ สินเชื่อบุคคลและสารพัดบัตรกดเงินสดก็เข้ามาเบียดแย่งตลาดคนร้อนเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะบัตรกดเงินสดที่เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจและการเมือง โดยในช่วงนี้หลายค่ายก็ได้อัดโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์กันถ้วนหน้า


เรื่องโดย Nation Channel | ภาพโดย ์Nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend