ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ไทยเฮ รับอานิสงส์ ตลาดน้ำมันปาล์มยุโรป

1.30K 0

พาณิชย์ เผย ยุโรปให้ความสนใจนำเข้าน้ำมันปาล์มจากไทย จากกระแสต่อต้านสินค้าน้ำมันปาล์มจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยได้โอกาสช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในตลาดยุโรปมากขึ้น

 นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป หรือ EU กำลังสนใจนำเข้าน้ำมันปาล์มจากไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากประเทศไทยมีภาพลักษณ์ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี อีกทั้งพื้นที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมันของไทยมีความเป็นสัดส่วน มีการปลูกโดยคำนึงถึงระบบนิเวศ และไทยยังเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการผลิตน้ำมันปาล์มตามมาตรฐาน RSPO (Roundtable on Sustainable Palm Oil) ขององค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมนี (GIZ) เพื่อการพัฒนาแหล่งผลิตปาล์มน้ำมันในประเทศไทย โดยวางระบบรับรองคุณภาพสำหรับกลุ่มเกษตรกรรายย่อย และออกใบรับรองให้สามารถส่งออกสินค้าไปยังเยอรมนีได้เพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงเป็นโอกาสดีของไทยในการเจาะตลาดน้ำมันปาล์มใน EU ซึ่งยังต้องการน้ำมันปาล์มจำนวนมากเพื่อใช้ในภาคอุตสาหกรรม

               อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้นำเข้าน้ำมันปาล์มหลายประเทศเริ่มตื่นตัวอย่างมากในประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนของการผลิตน้ำมันปาล์ม โดยกลุ่มผู้นำเข้าสำคัญ 6 ประเทศ ได้แก่ เบลเยียม ฝรั่งเศส อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก ได้ประกาศ National Commitment ว่า ภายในปี 2558 จะนำเข้าเฉพาะน้ำมันปาล์มที่มีการผลิตอย่างยั่งยืนเท่านั้น 

                 " ล่าสุดเยอรมนีได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับการรับรองแหล่งที่มาของการผลิตน้ำมันปาล์มที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม โดยมาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นสองประเทศที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกฎหมายดังกล่าว ทำให้เป็นโอกาสดีกับผู้ส่งออกไทยในการเร่งหาช่องทางตลาดในยุโรปเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในสินค้าน้ำมันปาล์มซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่อมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไปด้วย" นายสุรศักดิ์ กล่าว 


เรื่องโดย nationchannel | ภาพโดย nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend