ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

แบงก์พาณิชย์ขยาดหนี้เน่า ดันยอดตรวจเครดิตบูโรพุ่ง

2.09K 0

"แบงก์พาณิชย์" ขยาดหนี้เน่า ดันยอดตรวจเครดิตบูโรไตรมาสแรกพุ่ง 87.50% ขณะที่ยอดที่เจ้าของบัญชีขอตรวจสอบเพิ่มขึ้น 10% ผลจากการตื่นตระหนกมิจฉาชีพ ดูดข้อมูลไปทุจริต อีกทั้งตรวจสอบข้อมูลเตรียมตัวขอกู้เงิน

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า ความเป็นห่วงจากทุกภาคส่วนในเรื่องหนี้สินภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ สะท้อนถึงความห่วงใยต่อผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งเครดิตบูโรในฐานะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลสำหรับสถาบันการเงินไทยใคร่ขอแจ้งผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส1 ปีนี้

ขณะที่ การตรวจเครดิตบูโรของประชาชนทั่วไปด้วยตัวเองในฐานะเจ้าของข้อมูลตามกฎหมาย มีประชาชน บริษัทห้างร้านที่เป็นนิติบุคคลตลอดจนเอสเอ็มอี ให้ความสนใจมาตรวจเครดิตบูโรของตนเองเป็นจำนวน 119,397 รายการ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ปี 56 ที่มีจำนวน 107,833 รายการ ถือว่าสูงขึ้น 10.72% ซึ่งเป็นผลมาจากการตื่นตัวในเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ข่าวสารการฉ้อฉลข้อมูลจากมิจฉาชีพ การเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อ การตรวจสุขภาพทางการเงินของตนเองว่ามีข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน และทันสมัย หรือไม่

ตลอดจนเป็นผลมาจากการรณรงค์ เรื่องวินัยทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิดออมก่อนกู้ คิดก่อนใช้ มีวินัยใช้หนี้ ให้ครบและตรงสำหรับจำนวนการตรวจเครดิตบูโรของสถาบันการเงินสมาชิกเพื่อการวิเคราะห์สินเชื่อ


เรื่องโดย Nation Channel | ภาพโดย ์Nationchannel
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend