ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ว่าการรัฐฯลาออก เพราะไวน์ขวดเดียว

8.11K 0

นายแบร์รี โอฟาร์เรลล์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรัฐนิวเซาธ์เวลส์ รัฐที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลียเมื่อวันพุธ หลังถูกพบว่าแสดงบัญชีทรัพย์สินไม่ครบ โดยขาดไวน์หายากมูลค่า 3,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือเกือบ 90,000 บาท

ตอนแรกเขาชี้แจงต่อคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตเมื่อวันอังคารว่า ไม่เคยรับไวน์หายากขวดนี้ ทั้งที่เขาได้รับมันเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังหลังรับตำแหน่งในปี 2554 จากนักธุรกิจคนหนึ่งเพื่อแสดงความยินดีกับเขา 

แต่นายฟาร์เรลล์ได้รับการแจ้งเตือนว่าจะมีการส่งจดหมายของนายโอฟาร์เรลล์ ที่มีเนื้อหาขอบคุณสำหรับของขวัญที่ได้รับให้กับคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต ทำให้เขายอมประกาศลาออกทันที และยอมรับว่า เขาเขียนจดหมายฉบับนี้แทนภรรยา และลืมสนิทไปเลยว่าเคยได้ไวน์ขวดนี้ และเขายืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรที่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนักธุรกิจที่มอบไวน์ให้เขา 

เขาจะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการรัฐในสัปดาห์หน้า แต่ไม่ได้บอกว่าจะลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาของรัฐนิวเซาท์เวลส์ด้วยหรือไม่

นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบออต์ของออสเตรเลีย กล่าวว่า เท่าที่เขารู้ นายโอฟาร์เรลล์ไม่ได้มีเจตนาปกปิดคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต และเขาได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยปรากฏนักในการเมืองออสเตรเลีย และเขาขอชื่นชมในเรื่องนี้ แม้ว่าจะเสียใจที่นายโอฟาร์เรลล์ต้องลาออก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend