ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เรือโสมขาวล่ม สูญหายเกือบ 300 คน

4.57K 0

หน่วยกู้ภัยโสมขาว พร้อมประดาน้ำจากหน่วยซีล เร่งค้นหาผู้โดยสาร 292 ชีวิต ที่ยังสูญหาย หลังเกิดเหตุการณ์เรือเฟอร์รีล่มพร้อมผู้โดยสาร 459 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่จะไปทัศนศึกษาเกาะเชจู ทางการยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต 3 ราย

หน่วยกู้ภัยเกาหลีใต้ รวมถึงนักประดาน้ำจากหน่วยซีลอันเลื่องชื่อ เร่งค้นหาผู้โดยสาร 292 คนที่สูญหายไปหลังจากเรือเฟอร์รีลำหนึ่งเกิดล่ม และผู้โดยสารส่วนใหญ่จากจำนวน 459 คนเป็นนักเรียนมัธยมที่กำลังเดินทางไปทัศนศึกษายังเกาะเชจู

มีการยืนยันผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย รวมถึงนักศึกษาชายที่เสียชีวิตหลังจากถูกนำตัวส่งห้องฉุกเฉิน ส่วนอีกรายเป็นพนักงานประจำเรือเพศหญิงที่เสียชีวิตภายในเรือ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลประกาศว่าสามารถช่วยชีวิตผู้โดยสารมาได้แล้ว 368 คนแล้ว แต่ยกเลิกประกาศนี้ พร้อมกล่าวว่าสามารถยืนยันได้เพียงว่าผู้โดยสาร 164 คน ปลอดภัยแล้ว ส่วนอีก 292 คนยังสูญหาย

สภาพการณ์ดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายวิตกว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงขึ้น หลังจากเรือระวาง 6,825 ตันพลิกคว่ำจนจมลงภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปเมื่อเวลา 9.00 น. หรือ 7.00 น. ตามเวลาในไทย ทำให้มีการรีบส่งความช่วยเหลือไปให้รวมถึงยามฝั่งเกือบ 100 คน เรือของกองทัพเรือ เรือหาปลา และเฮลิคอปเตอร์ 18 ลำ

นายลี เยียง ออก รัฐมนตรีช่วยด้านความปลอดภัยสาธารณะ แถลงว่าตัวเลขที่สูงไปในช่วงแรก เป็นผลมาจากข้อมูลที่สับสนซึ่งได้มาจากหลายแหล่ง

นอกจากนั้น ในช่วงแรกยังมีความสับสนเกี่ยวกับจำนวนผู้โดยสาร ซึ่งในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ปรับลดจำนวนผู้โดยสารลงจาก 477 คน ด้วยเหตุผลว่านับตัวเลขซ้ำซ้อน

ภาพจากโทรทัศน์แสดงให้เห็นผู้โดยสารที่อยู่ในอาการตกใจและสวมเสื้อชูชีพ ปีนขึ้นไปบนเรือชูชีพ ขณะที่ผู้โดยสารบางคนไถลตัวลงมาบริเวณด้านข้างของเรือที่เอียง แล้วตกลงไปในน้ำ โดยมีหน่วยกู้ภัยคอยดึงตึวขึ้นมา

ผู้โดยสารที่รอดชีวิตจำนวนมาก ดูเหมือนได้รับการช่วยชีวิตจากเรือประมงและเรือพาณิชย์อื่นๆ ที่ไปถึงจุดเกิดเหตุก่อนเป็นลำแรกๆ จากนั้นเรือยามฝั่งและเรือของกองทัพจึงเดินทางไปถึงพร้อมเฮลิคอปเตอร์สนับสนุน โดยเฮลิคอปเตอร์ได้ดึงผู้โดยสารขึ้นไปจำนวนหนึ่ง

ในบรรดาผู้โดยสาร 429 คนที่มุ่งหน้าสู่เกาะเชจู อันเป็นเกาะรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงนั้น กว่า 300 คนเป็นนักเรียนที่เดินทางไปพร้อมครู 14 คนจากโรงเรียนมัธยมในเมืองอันซาน และในจำนวนผู้ที่ได้รับการช่วยชีวิตนั้น เป็นนักเรียน 78 คนทัศนวิสัยต่ำ

นายลีกล่าวว่านักประดาน้ำ รวมถึงหน่วยซีลของกองทัพเรือเกาหลีใต้ กำลังค้นหาผู้สูญหายในเรือที่จมลง แต่มีโคลนจำนวนมากในน้ำทะเลทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็น ต่ำมาก

ด้านกองเรือที่ 7 ของสหรัฐกล่าวว่าเรือสะเทินน้ำสะเทินบก ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ซึ่งกำลังทำหน้าที่ลาดตระเวณตามปกติทางตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี ได้ถูกส่งไปช่วยเหลือ

ทั้งนี้ เรือเฟอร์รีลำที่เกิดเหตุได้เดินทางอกอจากเมืองท่าอินชอน ทางตะวันตก เมื่อเย็นวันอังคาร (15 เม.ย.) ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เรือล่ม แต่ผู้โดยสารเล่าว่าจู่ๆ เรือก็หยุดลง อันสะท้อนว่าเรืออาจไปชนอะไรเข้า

เจ้าหน้าที่ที่ไปช่วยทำหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่าได้คุยกับลูกเรือของเรือที่ล่ม และพบว่าพื้นที่แถบนั้นไม่มีปะการังหรือหิน ดังนั้นสาเหตุของการล่มจึงอาจเนื่องมาจากเรือขัดข้อง

ในช่วงที่เกิดเหตุนั้น สภาพอากาศดี มีคลื่นและลมปานกลาง อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 12.6 องศาเซลเซียส และไม่มีหมอก แตกต่างจากชายฝั่งทางตอนเหนือที่มีหมอกลงจัด ทำให้ต้องยกเลิกบริการเรือเฟอร์รี

เกิดเสียงดังก่อนเรือเอียง

"มีเสียงดังมาก จากนั้นเรือก็เอียงไปข้างหนึ่ง ผู้คนเลยพากันไปยังอีกด้านของเรือ" นายคิม ซองมุก ผู้โดยสารคนหนึ่ง เล่า ขณะที่ชายหนึ่งซึ่งนำเรือออกไปช่วยหลังจากมีการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไป 1 ชั่วโมง กล่าวว่าเป็นห่วงมากกับผู้โดยสารที่ยังสูญหาย เพราะในช่วงที่เขาไปถึงนั้น เรือจมเกือบมิดลำแล้ว ดังนั้นคนจำนวนมากน่าจะติดอยู่ข้างใต้เรือ และมีโอกาสน้อยที่ผู้ที่ติดอยู่ในเรือจะมีชีวิตรอด

นักเรียนคนหนึ่งเล่าว่าได้ยินเสียงเหมือนตีหรือเคาะที่มีความดังมาก จากนั้นเรือก็เริ่มเอียง เพื่อนของเขาบางคนล้มฟาดพื้นจนเลือดออก แล้วพวกเขาก็พากันกระโจนลงน้ำ จากนั้นก็มีเรือกู้ภัยมาช่วยเหลือ

ผู้โดยสารหลายคนเล่าว่าช่วงแรกได้รับคำสั่งให้นั่งอยู่กับที่ ก่อนที่เรือจะเอียงไปข้างหนึ่ง ทำให้ผู้คนไหลไปกองรวมกัน และเริ่มยากที่จะออกมา

บรรดาผู้ปกครองที่กระวนกระวาย พากันไปรอฟังข่าวบุตรหลานที่โรงเรียนมัธยมอันซาน โดยสถานการณ์ในห้องประชุมค่อนข้างวุ่นวาย ผู้ปกครองตะโกนเข้าใส่เจ้าหน้าที่โรงเรียนและพยายามโทรศัพท์หาบุตรหลาน จากนั้นได้มีการนำผู้ปกครองจำนวนหนึ่งไปยังเกาะจินโด เพื่อรอพบบุตรหลาน

ประธานาธิบดีปาร์ก กึนเฮ กล่าวว่ารู้สึกเจ็บปวดที่เห็นนักเรียนที่เดินทางไปทัศนศึกษา เผชิญอุบัติเหตุอันน่าเศร้าและต้องการให้ทุกฝ่ายทุ่มเทพลังงานให้แก่ภาระกิจในการค้นหาผู้รอดชีวิต

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำเครนใหญ่ 3 อันไปยังจุดเกิดเหตุ และจะเริ่มกู้เรือในวันนี้ (17 เม.ย.)

ทั้งนี้ มีเรือเฟอร์รีวิ่งระหว่างเกาะหลักของเกาหลีใต้กับเกาะย่อยๆ ทุกวัน แต่แทบไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ กระนั้นเมื่อปี 2536 เคยเกิดอุบัติเหตุ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 รายเมื่อเรือเฟอร์รีพลิกคว่ำ

เรือลำที่เกิดเหตุนั้น บรรทุกรถยนต์และรถบรรทุกไปด้วยประมาณ 150 คัน เรือลำนี้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 900 คน มีความยาว 146 เมตร สร้างในญี่ปุ่นเมื่อปี 2537


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend