ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ศาลอินเดียยอมรับเพศที่ 3 เป็นครั้งแรก

968 0

ศาลฎีกาของอินเดียมีคำพิพากษาครั้งประวัติศาสตร์ให้การยอมรับสถานะของกลุ่มคนข้ามเพศในฐานะบุคคลเพศที่ 3 เป็นครั้งแรก ทำให้คนกลุ่มนี้ไม่ต้องฝืนใจใช้คำที่ระบุเพศสภาพเป็นชายหรือหญิงอีกต่อไป

ศาลฎีกาอินเดียคำพิพากษาวันนี้ว่า กลุ่มคนข้ามเพศจะได้รับการยอมรับในฐานะบุคคลเพศที่ 3 และจะได้รับการปฏิบัติในฐานะกลุ่มคนด้อยโอกาสทางสังคมและการศึกษาในอินเดีย หรือ Other Backward Class เรียกย่อๆว่า OBC ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอื่นๆจากภาครัฐ

ศาลระบุว่า การไม่มีกฎหมายรับรองกลุ่มคนข้ามเพศ ไม่ควรถูกใช้เป็นข้ออ้างกีดกันคนกลุ่มนี้ทำให้พวกขาดโอกาสที่เท่าเทียมคนอื่นในด้านการศึกษาและการจ้างงาน ผู้พิพากษา ระบุว่า การยอมรับคนข้ามเพศเป็นเพศที่สาม ไม่ใช่ประเด็นสังคมหรือการแพทย์ แต่เป็นเรื่องของสิทธิมนุษยชน พวกเขาเป็นพลเมืองของประเทศนี้ จึงมีสิทธิที่จะได้รับการศึกษา สิทธิและสวัสดิการอื่นๆเช่นเดียวกับกลุ่มอื่น 

คำวินิจฉัยของศาลกำหนดให้ภาครัฐต้องระบุเพศที่ 3 ในการออกบัตรประชาชนหนังสือเดินทาง ใบขับขี่และอื่นๆ ให้กับกลุ่มคนข้ามเพศ ต้องจัดหาสวัสดิการให้ และรณรงค์ให้ความรู้แก่สังคมเพื่อให้ยุติการตีตราทางสังคมในแง่ลบกับคนกลุ่มนี้ ตลอดจนมีการสร้างห้องน้ำสาธารณะและห้องตรวจทางการแพทย์สำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ และในกรณีที่มีการผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ชายหรือหญิงคนนั้นจะต้องได้รับการยอมรับในเพศใหม่โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ

คำตัดสินครั้งนี้มีขึ้นหลังการยื่นคำร้องของคนกลุ่มหนึ่ง รวมถึงลักษมี นารายัน ตรีปาที นักเคลื่อนไหวข้ามเพศชื่อดังของอินเดียเมื่อปี 2555 เพื่อเรียกร้องสิทธิเท่าเทียมภายใต้กฎหมายให้กับประชากรข้ามเพศ ตรีปาทีชื่นชมคำตัดสินของศาลและรู้สึกภูมิใจที่เป็นคนอินเดียเป็นครั้งแรก พร้อมระบุว่าคนข้ามเพศได้รับความเดือดร้อนมานานจากการเลือกปฏิบัติและการถูกมองข้ามในประเทศอนุรักษ์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend