ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทั่วโลกแห่ชมพระจันทร์สีเลือด

5.49K 5

อังคาร 15 เม.ย. ช่วงประมาณบ่าย 2 บ้านเรา คนไทยก็มีโอกาส ได้ดูพระจันทร์สีเลือด หรือ bloodmoon พร้อมๆ กับชาวอเมริกาเหนือ-ใต้ เหมือนกัน ผ่านการถ่ายทอดสดของนาซ่า ...ซึ่งชาวอเมริกันบางคนก็ทวีตว่า เหมือนพระจันทร์สีพีชมากกว่า

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในแถบอเมริกาเหนือและบางส่วนของอเมริกาใต้ ได้ชมปรากฎการณ์พระจันทร์สีเลือดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ตรงกับเวลา ตี 2 ถึง ตี 4 ครึ่ง ในสหรัฐฯ ฝั่งตะวันออก หรือตรงกับเวลาบ้านเราประมาณบ่าย 2 โมง  ในช่วงที่เงาของโลกทาบทับบนดวงจันทร์ ซึ่งจะเห็นดวงจันทร์เปลี่ยนจากสีเหลืองนวลๆ เป็นสีออกส้มๆ สีน้ำตาลๆ มากกว่า โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ 

จันทรุปราคา เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ โลกและดวงจันทร์เต็มดวง โคจรซ้อนทับกันพอดี นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า สาเหตุของสีแดงเกิดจากการที่แสงของดวงอาทิตย์บางส่วนส่องไปกระทบดวงจันทร์ จึงมีแสงสีแดงแบบเดียวกับช่วงที่ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก 

ประมาณครึ่งหนึ่งของสหรัฐฯ ถูกปกคลุมไปด้วยเมฆ ทำให้ไม่สามารถมองเห็นพระจันทร์สีเลือดได้ชัดเจน แต่มีรายงานว่า คนที่อยู่ในเมืองดัลลัส / เดนเวอร์/ ลอส -                     แองเจลิส  เห็นแบบเต็มๆ 

เวบไซต์ของนาซ่า เค้าก็มีการถ่ายทอดให้คนทั่วโลกได้ดูกันสดๆ ทางออนไลน์ด้วย  และหากพลาดในครั้งนี้ ชาวอเมริกาเหนือ ก็จะยังโชคดีได้เห็นอีก จากนี้ไปจนถึงกันยายนปีหน้า ยังมีให้ดูอีกถึง 3 ครั้ง  โดยครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 ตุลาคม / จากนั้น ก็จะเป็นวันที่ 4 เมษายนและ 28 กันยายนปีหน้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend