ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐไม่ออกวีซ่า ให้เอกอัครราชทูตอิหร่าน

2.28K 0

สหรัฐจะไม่ออกวีซ่าให้เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ เพราะเขาเป็นหนึ่งในชาวอิหร่านที่จับชาวอเมริกันหลายสิบคนไว้เป็นตัวประกันนานกว่าปี เมื่อปี 2522

เจย์ คาร์นี่ โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยวานว่าสหรัฐได้แจ้งต่อสหประชาชาติและอิหร่านแล้วว่าจะไม่ออกวีซ่าให้กับนายฮามิด อาบูตาเลบี หลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี สภาคองเกรสผ่านร่างกฏหมายให้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐปฏิเสธการให้วีซ่ากับตัวแทนของประเทศต่างๆที่ถูกส่งมาประจำการณ์ที่สหประชาชาติ ที่เคยเกี่ยวข้องกับกิจกรรมการก่อการร้ายต่อสหรัฐ ปัจจุบัน ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่ากำลังทบทวนร่างกฏหมายนี้ ก่อนจะตัดสินใจลงนามเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป

ตามปกติ ในฐานะเจ้าภาพของสหประชาติ สหรัฐมีหน้าออกวีซ่าให้กับนักการทูตต่างชาติและผู้นำประเทศต่างๆที่มาร่วมประชุมประจำปีของสมัชชาใหญ่สหประชาติ ไม่ว่า คนเหล่านั้นจะมีปัญหาขัดแย้งใดๆก็ตามกับสหรัฐ

สำหรับนายอาบูตาเลบีนั้น สหรัฐบอกว่าเคยเป็นสมาชิกกลุ่มนักศึกษาอิหร่านที่จับชาวอเมริกัน 52 คนไว้เป็นตัวประกันนานกว่าปี หลังพวกเขาบุกยึดสถานทูตสหรัฐที่กรุงเตหะรานในปี 2522 แต่เจ้าตัวปฏิเสธว่าไม่ได้เข้าร่วมด้วย แต่ยอมรับว่าเคยช่วยเป็นล่ามให้กับนักศึกษาที่ก่อการ

โฆษกทำเนียบขาวบอกว่า เรื่องการไม่ออกวีซ่านี้ ไม่น่าจะมีผลต่อการเจรจากับอิหร่านเรื่องปัญหาโครงการนิวเคลียร์ที่กำลังดำเนินไปด้วยดี แต่อิหร่านบอกว่าการกระทำของสหรัฐเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และเรื่องนี้จะทำให้สถานการณ์ต่างๆอยู่ในสภาพชะงักงัน ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อความพยายามของ โอบาม่าในการหาทางยุติการไม่ไว้วางใจกันระหว่างสองชาติที่ดำเนินมาหลายสิบปี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend