ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

โตโยต้า เรียกคืนรถกว่า 6 ล้านคัน ทั่วโลก

31.38K 0

โตโยต้าผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นเผยว่า กำลังเรียกคืนรถ 6.39 ล้านคันทั่วโลก เนื่องจากพบปัญหาที่แตกต่างกัน 5 อย่าง ถือเป็นปัญหาล่าสุดของผู้ผลิตรถรายใหญ่ที่สุดในโลกที่เสียชื่อเสียงเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยในช่วงหลายปีมานี้

โตโยต้าแถลงว่า เรียกคืนรถ 26 รุ่นของโตโยต้า ปอนเตียกไวบ์ และซูบารุตรีเซีย เนื่องจากพบปัญหาที่แตกต่างกันหลายอย่าง เช่น ที่นั่งคนขับ แกนพวงมาลัย ตัวสตาร์ทเครื่องยนต์ รถที่อยู่ข่ายเรียกคืนได้แก่ ซีดานตระกูลโคโรลลา เอสยูวีรุ่นราฟโฟร์ และยาริส เป็นรถที่ผลิตในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แยกเป็นรถในญี่ปุ่น 1.08 ล้านคัน อเมริกาเหนือ 2.3 ล้านคัน ยุโรป 770,000 คัน และจีน 62,000 คัน โตโยต้าเผยด้วยว่า ได้รับรายงานเรื่องตัวสตาร์ทเครื่องยนต์เกิดไฟไหม้แต่ไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุใดๆ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคม 2555 โตโยต้าได้เรียกคืนรถ 7.43 ล้านคันทั่วโลก เพราะเสี่ยงเกิดไฟไหม้ ในจำนวนนี้มีรถตระกูลยอดนิยมอย่างคัมรี่และโคโรลลาด้วย ส่วนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ได้เรียกคืนรถไฮบริดพริอุส 1.9 ล้านคัน

 ล่าสุด เมื่อเดือนก่อนโตโยต้ายอมจ่ายเงิน 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,000 ล้านบาท) เพื่อยอมความคดีอาญาในสหรัฐข้อหาโกหกเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและสาธารณชนจากการพยายามปกปิดเรื่องคันเร่งมีปัญหาไม่สามารถควบคุมได้และไม่ตอบสนองต่อระบบห้ามล้อ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 10 ราย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend