ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ออสเตรเลียเร่งควบคุม จำนวนกระต่าย

3.23K 1

ทางการในพื้นที่เปราะบางของรัฐควีนสแลนด์ กำลังเร่งควบคุมจำนวนประชากรกระ ต่าย ท่ามกลางความวิตกว่าจำนวนที่มากขึ้นของมัน อาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ วิทยาของที่นี่

ที่ Somerset  Dam ราว 100 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของบริสเบน ในออสเตรเลีย ศัตรูหน้าเดิมกำลังกลับมา เมื่อผู้ที่มาตั้งแค้มพ์ในจุดตั้งแค้มพ์ริมทะเลสาบ รายงานว่าพบเห็นกระต่ายในจำนวนที่มากขึ้น อย่างสาวน้อยนางหนึ่งบอกว่า ทุกครั้งที่มาที่นี่ จะพบเห็นกระต่ายกระโดดกันไปมาในทุกหนแห่ง

สภาพอากาศที่เหมาะสม และอาหารที่มีมากมายเกินพอ นำไปสู่การเพิ่มจำนวนของประชากรกระต่ายในพื้นที่เขต Somerset

สำหรับเกษตรกร การเพิ่มขึ้นของจำนวนกระต่าย ถูกมองว่าเป็นปัญหา ศูนย์วิจัยด้านการรุกรานโดยสัตว์ของรัฐบาลออสเตรเลียบอกว่า ในระดับทั่วประเทศ กระต่ายสร้างความเสียหายมากกว่า 200 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือเกือบ 6 พันล้านบาทต่อปี นอกจากนั้น มันก็ยังอาจจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าพื้นเมืองอีกมากกว่า 150 สายพันธุ์

เทรเวอร์ สเตรทตัน เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว บอกว่าพฤติกรรมการกินอาหาร และการขุดโพรงของกระต่าย สร้างความเสียหายกับหญ้าที่ฝูงวัวใช้กิน 

ขณะที่จำนวนกระต่ายเพิ่มมากขึ้น ความพยายามที่จะควบคุมจำนวนของมันก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานควบคุมจัดการสัตว์ ได้จัดทำโครงการดักกระต่าย เพื่อพยายามควบคุมจำนวนประชากรของพวกมัน

เชน แลมพาร์ด จากฝ่ายจัดการพืชและสัตว์ที่เป็นศัตรูของเขต Somerset บอกว่ากระต่ายขยายพันธุ์กันเป็นประจำ แม่กระต่าย 1 ตัว สามารถให้ลูกได้ครอกละถึง 8 ตัว และในอีก 4 เดือนต่อมา ลูกกระต่ายที่เป็นตัวเมียก็สามารถให้ลูกของมันเองได้แล้ว สำหรับอายุการตั้งท้องของพวกมันก็แค่ราว 1 เดือน

ปัจจุบันโครงการดักกระต่ายรอบพื้นที่ตั้งแค้มพ์แห่งนี้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถลดจำนวนประชากรได้อย่างน้อย 80 เปอร์เซ้นต์ และหลังการดักกระต่ายในรอบนี้แล้ว ก็เชื่อว่าจำนวนกระต่ายจะลดลงราว 98 เปอร์เซ็นต์ แต่บรรดาเกษตรกร ต้องการให้ทางการเดินหน้าดำเนินการต่อไป เพราะจากกระต่ายแค่ 1 คู่ พวกมันสามารถขยายสมาชิกได้มากถึง 180 ตัวในเวลาแค่ 180 วันเท่านั้น เกษตรกรที่นี่บอกว่า เมื่อ 10 ปีก่อน แถบนี้ไม่เคยมีปัญหาเรื่องกระต่ายเลย พวกมันเพิ่งขยายพันธุ์เข้ามาเมื่อ 4-5 ปีก่อน

แต่การควบคุมประชากรกระต่ายก็ยังเจอกับปัญหาจากกลุ่มคนที่ต้องการจัดให้พวกมันอยู่ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยง อย่าง Graeme Lehman นายกเทศมนตรีเมือง ก็เชื่อว่ากระต่ายหลายตัว มีเชื้อสายมาจากกระต่ายบ้าน เมื่อพิจารณาจากสีของพวกมันที่มีหลากหลายสี

กระต่ายถูกนำมาที่ออสเตรเลียในยุคทศวรรษที่ 1850 เพื่อใช้ในการล่าเพื่อความบันเทิง แต่ในอีก 70 ปีต่อมา จำนวนของพวกมันเพิ่มเป็นประมาณ 1 หมื่นล้านตัว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend