ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ภารกิจช่วยชีวิตนกอินทรีสีทอง

839 0

ทีมสัตวแพทย์ในโปแลนด์ช่วยชีวิตนกอินทรีสีทองไว้ได้ตัวหนึ่งหลังจากที่มันไปกินซากสุนัขจิ้งจอกที่ตายแล้วจนมีอาการอาหารเป็นพิษ พวกเขาได้ช่วยเหลือมันจนกลับมาเป็นปกติและหวนบินกลับคืนสู่ท้องฟ้าได้อีกครั้ง ติดตามภารกิจช่วยชีวิตนกอินทรีสีทองตัวนี้ได้ในรายงานช่วงโลกเรา บ้านเรา

นกอินทรีสีทองตัวผู้ 1 ตัว และคู่ของมันอีก 1 ตัว ถูกพบมีอาการอาหารเป็นพิษเมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในเขตเทศบาลโอเชียค คาเชียลสกี ใกล้กับอุทยานแห่งชาติมากูรา ในประเทศโปแลนด์

พวกมันกินซากของสุนัขจิ้งจอกที่ตายเพราะโดนวางยาพิษ และตอนที่สัตวแพทย์ไปพบ เนื้อที่มีพิษยังคาปากของพวกมันอยู่เลย

เปียตระ นิวสนานสกี จากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF บอกว่า ปัจจุบันโปแลนด์มีอินทรีสีทองเหลือเพียง 30 คู่เท่านั้น ถือเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ปกติพวกมันจะอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ สำหรับอินทรี 2 ตัวนี้ เขามองว่าพวกมันน่าจะถูกผู้ไม่หวังดีเอาเนื้ออาบยาพิษมาล่อเพื่อที่จะฆ่ามัน แต่โชคดีที่พวกเขาได้ช่วยเหลือเอาไว้ได้ มันสยายปีกและบินออกไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามพวกเขาได้ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณไว้กับปีกของนกแล้วเพื่อสะกดรอยตาม และหวังว่าพวกเขาจะเรียนรู้อะไรได้อีกมาก

อินทรีสีทองคู่นี้อาศัยอยู่ในบริเวณเทือกเขาคาร์เพเทียน หลังจากที่เจ้าหน้าที่พบเข้า นกทั้ง 2 ตัวก็ถูกส่งต่อไปให้กับสัตวแพทย์ทันที แต่โชคร้ายที่ตัวเมียทนพิษไม่ไหวและตายในที่สุด ส่วนตัวผู้ก็ถูกย้ายไปรักษาต่อที่คลินิคในเมืองเพียช์มิชล์

แอนเดรย์ เฟดาชินสกี สัตวแพทย์ของคลินิกอธิบายว่า เขาได้รับอินทรีตัวนี้มาด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส มันมีอาการอัมพาตแบบกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้มันยังไม่ได้สติ หายใจลำบาก หัวใจเต้นแรงและเต้นไม่ปกติ พูดง่ายๆ ก็คือ มันกำลังจะตายนั่นเอง

ต่อมา สัตวแพทย์ได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถช่วยชีวิตอินทรีสีทองตัวนี้จนกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง นอกจากนี้ทางคลินิกยังออกแบบกรงมาเป็นพิเศษเพื่อให้มันได้ออกกำลังปีกอีกด้วย

พออาการดีขึ้น มันก็ถูกติดตั้งเครื่องติดตามไว้กับปีก เพื่อให้นักวิจัยสามารถสะกดรอยตาม รวมทั้งเก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมของมันได้ และหลังจากนั้นไม่กี่เดือน เครื่องติดตามนี้ก็จะหลุดออกไปโดยอัติโนมัติ เพื่อให้มันได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ

เฟดาชินสกี กล่าวว่า การช่วยชีวิตอินทรีตัวนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แม้ว่าช่วงแรกเขาจะต้องเครียดกับอาการที่น่าเป็นห่วงของนก และเขาก็ไม่มั่นใจว่าจะช่วยชีวิตมันไว้ได้หรือไม่ แต่พอมาถึงจุดนี้เขาก็สามารถพูดได้แล้วว่าเขาทำสำเร็จ

นกอินทรีสีทองเป็นนกล่าเหยื่อที่ใหญ่ที่สุดในโปแลนด์ ความกว้างจากปลายปีกหนึ่งไปยังปลายของอีกปีกหนึ่งสามารถยาวได้ถึง 2.4 เมตร แต่ปัจจุบัน พวกมันกำลังมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ และหลายหน่วยงานก็กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะอนุรักษ์พวกมันเอาไว้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend