ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กลุ่มหนุนรัสเซีย บุกยึดอาคาร หวังแยกดินแดน

1.19K 0

กลุ่มผู้สนับสนุนรัสเซียบุกยึดอาคารราชการในอย่างน้อย 3 เมืองทางภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ และเรียกร้องให้จัดการลงประชามติเพื่อขอแยกตัวเป็นเอกราชแบบเดียวกับไครเมีย ทำให้รัฐบาลยูเครนออกมาโจมตีว่าผู้นำรัสเซียอยู่เบื้องหลังการลุกฮือแบกแยกดินแดนครั้งนี้

กลุ่มผู้สนับสนุนรัสเซียปะทะกับตำรวจและบุกเข้ายึดอาคารราชการหลายแห่งในเมืองโดเนตสก์, ลูแฮงสก์ และคาร์คีฟ พร้อมกับชักธงชาติรัสเซียขึ้นแทน เพื่อแสดงออกว่าไม่ยอมรับรัฐบาลชุดใหม่ของยูเครนที่จัดขึ้นหลังการโค่นล้มประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโกวิช และเรียกร้องให้จัดการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช แบบเดียวกับไครเมีย ที่แยกตัวไปผนวกรวมกับรัสเซีย

อาคารที่ถูกบุกยึด ล้วนแต่มีความสำคัญ โดยเป็นอาคารในย่านศูนย์กลางอุตสาหกรรมในเมืองโดเน็ตสก์ , อาคารด้านความมั่นคงในเมืองลูแฮงสก์  และอาคารราชการในเมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ซึ่งทั้งสามเมืองล้วนอยู่ติดกับพรมแดนรัสเซีย 

นายโอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ รักษาการประธานธิบดีของยูเครน ยกเลิกแผนการเยือนลิธัวเนีย และเรียกประชุมฉุกเฉินด้านความมั่นคง เพื่อหารือแนวทางรับมือกับการประท้วงล่าสุด ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่กำลังมีความตึงเครียดระดับสูงระหว่างรัสเซียกับยูเครน ที่เริ่มมาตั้งแต่ยานูโควิช ที่รัสเซียสนับสนุน ถูกโค่นอำนาจ 

นอกจากนี้นายอาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีมหาดไทย ประกาศจะฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย ในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน ที่ประชากรส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซีย และกล่าวหาว่ายานูโควิชสมรู้ร่วมคิดกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย และจ่ายเงินว่าจ้างผู้ประท้วงแบ่งแยกดินแดนออกมาชุมนุม ฝูงชนที่ก่อเหตุไม่ได้มีจำนวนมาก แต่พวกเขาก้าวร้าวอย่างยิ่ง 

นอกจากนี้นายอาร์เซนีย์ ยาเซนยุค นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะเดินทางไปเยือนภาคตะวันออกของยูเครนเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ พร้อมกับเสนอกระจายอำนาจจากส่วนกลางสู่ระดับท้องถิ่น และให้เงินสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่น 

รัสเซียไม่ยอมรับรัฐบาลใหม่ของยูเครน และผนวกไครเมียกลับไปเป็นดินแดนของตัวเองโดยอ้างว่า คนส่วนใหญ่ที่ไครเมียพูดภาษารัสเซีย ทำให้เกิดการเผชิญหน้าครั้งใหญ่ที่สุดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend