ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เรือจีนพบสัญญาณ คาดกล่องดำ MH370

3.26K 0

ความหวังที่จะพบกล่องดำของเที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย เริ่มส่อเค้า เมื่อเรือค้นหากล่องดำของจีน ตรวจพบสัญญาณความถี่จากใต้น้ำ รวมถึงวัตถุสีขาวจำนวนมากบนผิวน้ำในบริเวณใกล้เคียงด้วย

พลอากาศเอก แองกัส ฮุสตัน นายทหารนอกราชการของออสเตรเลีย ที่รับหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานปฏิบัติการร่วม แถลงว่า เรือจีน ที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ได้รายงานว่า สามารถตรวจจับสัญญาณพัลส์ (pulse signal) หรือ สัญญาณอิเล็คทรอนิคส์ ในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อวันเสาร์ โดยเป็นสัญญาณความถี่แบบเดียวกับที่ปล่อยออกจากกล่องดำของเครื่องบิน แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ระหว่างสัญญาณที่ตรวจจับได้กับ MH370 ที่ยังคงสูญหาย 

พลอากาศเอกฮุสตัน กล่าวว่า เขาได้รับแจ้งว่า เรือไห่ซุน 01 ของจีน สามารถตรวจจับสัญญาณที่ส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังพบวัตถุสีขาวอีกจำนวนหนึ่งลอยอยู่บนผิวน้ำ ห่างจากจุดที่เรือจีนจับสัญญาณได้ประมาณ 90 กิโลเมตร แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ทั้งสัญญาณที่จับได้และวัตถุที่พบเป็นของเครื่องบินที่หายไปหรือไม่ 

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า เรือไห่ซุน 91 ที่ติดตั้งอุปกรณ์ค้นหากล่องดำ ได้ตรวจจับสัญญาณที่คลื่นความถี่ 37.5 กิโลเฮิร์ตส์ต่อวินาที เมื่อวันเสาร์ ที่บริเวณ 25 องศาละติจูดใต้ และ 101 องศาลองจิจูดตะวันออก ซึ่งเป็นความถี่เดียวกับกล่องดำ แต่ก็ไม่ยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับ MH370 หรือไม่ 

เครื่องบินทหารและพลเรือน รวมถึงเรือที่ติดตั้งอุปกรณ์ค้นหาน้ำลึก และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ได้ร่วมกันปฏิบัติการค้นหาพื้นที่ทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย บริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันตกของออสเตรเลีย และยังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อกู้ซากเครื่องบินและกล่องดำ ที่บันทึกข้อมูลสำคัญในช่วงเวลาสุดท้ายของ MH 370 ด้วย 

นายอัซฮารุดดิน อับดุล ราห์มาน ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนของมาเลเซีย ยืนยันว่า ความถี่ของกล่องดำของ MH370 อยู่ที่ 37.5 กิโลเฮิร์ต และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนการค้นพบวัตถุสีขาวลอยอยู่บนผิวน้ำ จะส่งทำให้การค้นหาแคบลง และเจ้าหน้าที่ยังสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้มาคำนวณจุดที่เครื่องบินตกกระแทกผิวน้ำ รวมถึงจุดที่น่าจะพบกล่องดำด้วย

ด้านนายฮิสชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมและรักษาการรัฐมนตรีขนส่ง บอกว่า มีความหวังเพิ่มขึ้น และเขาสามารถพูดแทนประเทศมาเลเซียได้ว่า จะไม่หยุดค้นหา MH370 นอกจากนี้ ยังจะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่สืบสวนอิสระ เพื่อดำเนินการสืบสวนว่าเกิดอะไรขึ้นกับ MH370 โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกตรวจสอบด้านมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการบิน ที่รวมทั้ง การซ่อมบำรุง , โครงสร้างและระบบ กลุ่มที่สองจะตรวจสอบการปฏิบัติการ เช่น บันทึกการบิน และอุตุนิยมวิทยาการบิน และกลุ่มที่สาม จะดูเรื่องปัจจัยด้านการแพทย์และมนุษย์ 

วิลเลียม วัลด็อค ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัย ซึ่งสอนการสืบสวนอุบัติเหตุอยู่ที่มหาวิทยาลัยการบินเอ็มบรีย์-ริดเดิล ในเมืองเพรสค็อตต์ รัฐอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ให้ความเห็นว่า มีเสียงจำนวนมากอยู่ในมหาสมุทร ซึ่งล้วนแต่มาจากสัตว์ แต่ความถี่เสียง 37.5 กิโลเฮิร์ตซ์ ที่ทำให้น่าเชื่อว่า น่าจะมาจากกล่องดำ ก็เพราะว่า ไม่มีอะไรในทะเลที่จะทำเสียงความถี่แบบนี้ได้ มันไม่ใช่เสียงธรรมชาติ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend