ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

2 นักข่าวเอพี ถูกตำรวจยิงในอัฟกานิสถาน

1.44K 0

สื่อมวลชนต่างชาติถูกยิงเสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 1 คนในอัฟกานิสถาน ในขณะที่ทางการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดก่อนจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันเสาร์นี้

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเปิดเผยว่า ตำรวจยิงใส่นักข่าวและช่างภาพหญิงรวม 2 คนของสำนักข่าวเอพีขณะพวกเธอติดตามขบวนรถของเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งลำเลียงอุปกรณ์เลือกตั้งไปยังหน่วยเลือกตั้งในวันนี้ โดยทั้งสองคนอยู่ในรถยนต์ส่วนตัวที่ร่วมติดตามขบวน และกำลังรอให้เจ้าหน้าที่อนุญาตให้รถผ่านเข้าไปในเขตกองบัญชาการตำรวจ 

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ช่างภาพที่เสียชีวิต คือ อันจา นีดริงฮอส  ชาวเยอรมนี วัย 48 ปี ส่วนนักข่าวที่บาดเจ็บสาหัส คือ แคธี แกนนอน ชาวแคนาดา วัย 60 ปีและตำรวจที่เป็นคนยิง ถูกควบคุมตัวไว้เพื่อสอบปากคำแล้ว 

เหตุการณ์นี้มีขึ้นก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะจัดขึ้นในวันเสาร์นี้ และรัฐบาลกระจายกำลังตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่กว่า 4 แสนนายรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ เพื่อป้องกันเหตุก่อการร้าย หลังจากกลุ่มตาลิบันประกาศไว้ว่าจะขัดขวางการเลือกตั้ง และก่อเหตุรุนแรงหลายครั้งในช่วงหลายสัปดาห์นี้

ส่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้จะเป็นครั้งที่สาม นับตั้งแต่การโค่นล้มตาลิบันและจะเป็นครั้งแรกที่จะมีการผลัดอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย  โดยประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ ไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งอีกเป็นครั้งที่สามได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ดำรงตำแหน่งได้เพียงสองสมัยติดต่อกัน 

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครชิงตำแหน่งรวม 8 คน เช่น อดีตรัฐฒนตรีต่างประเทศ 2 คนได้แก่ นายอับดุลลาห์ อับดุลลาห์ และนาย ซาลไม ราสซูล นอกจากนี้ยังมีอดีตรัฐมนตรีคลังอัชราฟ กานี อาห์มัดไซ ด้วย  และหากไม่มีใครชนะด้วยคะแนนเสียงเกินกว่า 50%จะต้องจัดเลือกตั้งรอบสอง 

ไม่ว่าใครชนะการเลือกตั้งครั้งนี้จะต้องเผชิญภารกิจท้าทายครั้งสำคัญในการรักษาความมั่นคงด้วยตัวเอง เพราะทหารชาติพันธมิตรนำโดยสหรัฐจะถอนทหาร 53,000นายออกจากอัฟกานิสถานภายในสิ้นปีนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend