ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

"กรีนบัส"เปิดเส้นทางเดินรถ เชื่อมพม่า-ไทย-มาเลย์

8.56K 0
กรีนบัสเปิดเส้นทางเดินรถ เชื่อมพม่า-ไทย-มาเลย์

เชียงใหม่ - "กรีนบัส ผู้ประกอบการเดินรถโดยสารสายเหนือ ลงทุนเพิ่ม 32 ล้าน ซื้อรถเพิ่ม 4 คัน เปิดเส้นทาง แม่สาย-ด่านนอกเชื่อมต่อ 3 ประเทศ พม่า-ไทย-มาเลเซีย

นับเป็นเส้นทางเดินรถยาวที่สุดของประเทศไทย รองรับเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คาดคืนทุนได้ใน 3 ปี 

            นายสมชาย ทองคำคูณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ชัยพัฒนาขนส่งเชียงใหม่ ผู้ให้บริการรถขนส่งผู้โดยสาร"กรีนบัส"ครอบคลุมพื้นที่ทั้งภาคเหนือและภาคใต้ของไทย เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมา มีผลประกอบการในการดำเนินธุรกิจประมาณ 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ประมาณร้อยละ 3 ส่วนปี2557 ตั้งเป้าผลประกอบการประมาณ 600 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกของปี นี้ มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ47% หรือคิดเป็นมูลค่า 180 ล้านบาท โดยมาจากการให้บริการรถโดยสารประจำทางเป็นหลักในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการในปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4 เนื่องจากการเปิดเส้นใหม่เพิ่มขึ้นมาเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 

            ก่อนหน้านี้ได้เปิดเเส้นทางเดินรถโดยสารระหว่างจังหวัดเชียงใหม่-ภูเก็ต ได้รับผลตอบรับอยู่ในระดับดี ส่วนเส้นใหม่ใหม่นั้นได้เข้าไปร่วมลงทุนกับบริษัท ปิยะรุ่งเรืองทัวร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถโดยสารในเขตภาคใต้ และใช้ชื่อบริษัทในการดำเนินกิจการเดินรถสายแม่สาย - ด่านนอกในนาม บริษัทปิยะชัยพัฒนาจำกัด  โดยเปิดให้บริการเส้นทางหมายเลข 877 แม่สาย- ด่านนอก ให้บริการจากด่านชายแดนที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปยัง อ.ด่านนอก จ.สงขลา รวมระยะทาง 1,888 กิโลเมตร ถือเป็นเส้นทางรถโดยสารประจำทางที่ยาวที่สุดของประเทศไทย ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และรองรับนักท่องเที่ยวจากทางภาคใต้ที่ต้องการเดินทางมายังภาคเหนือโดยไม่ต้องแวะพักเปลี่ยนรถที่กรุงเทพฯ

           นายสมชาย กล่าวอีกว่า  ผู้โดยสารสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวนี้เดินทางเชื่อมต่อได้ถึง 3 ประเทศ คือ พม่า ไทย และมาเลเซีย ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังเป็นเส้นทางที่จะรองรับผู้ประกอบการจากทางภาคใต้ที่เข้ามาลงทุนปลูกสวนยางพาราจำนวนมากในภาคเหนือ และผู้ประกอบการภาคเหนือที่ไปลงทุนธุรกิจสปาในจังหวัดภาคใต้ ทำให้การเดินทางระหว่างภาคเดินทางได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องไปเปลี่ยนรถที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นการช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มาก นอกจากนั้นผู้โดยสารยังสามารถที่จะเดินทางเชื่อมต่อเข้าไปยังพม่า และ มาเลเซียได้อย่างสะดวกรวกเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

           สำหรับการเปิดเส้นทางใหม่ แม่สาย-ด่านนอก ครั้งนี้ใช้งบประมาณในการลงทุนทั้งสิ้น 32 ล้านบาท เนื่องจากต้องทำการซื้อรถใหม่เพื่อนำมาวิ่งในเส้นทางดังกล่าวนี้ จำนวน 4 คัน คันละ 8 ล้านบาท จำนวนผู้โดยสาร 38 ที่นั่ง ราคาค่าโดยสาร 2,226 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 26 ชั่วโมง ออกเดินทางทุกวัน จากแม่สาย - ด่านนอก เวลา 7.30 น. และ ด่านนอก - แม่สาย 8.00 น. โดยคาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลา 3 ปี ทั้งได้เริ่มเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่ กลางเดือนมีนาคม 2557 ที่ผ่านมา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend