ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เตือนภัยสึนามิชายฝั่งอเมริกาใต้ หลังเกิดแผ่นดินไหวชิลี 8.2 ริกเตอร์

9.48K 29
เตือนภัยสึนามิชายฝั่งอเมริกาใต้ หลังเกิดแผ่นดินไหวชิลี 8.2 ริกเตอร์

ศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิก รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8.2 นอกชายฝั่งประเทศชิลี ไม่ไกลจากเมืองท่าอิกิเก้ ทำให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิทั่วพื้นที่แถบชายฝั่งแปซิฟิกของละตินอเมริกา โดยเฉพาะใน 3 ประเทศ ได้แก่ ชิลี , เปรูและเอกวาดอร์

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ USGS ระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.46น. ตามเวลาในท้องถิ่น หรือราว 06.46 น. ตามเวลาในไทย

 โดยมีศูนย์กลางการเกิดอยู่ห่างจากเมืองอิกิเก้ ที่เป็นท่าส่งออกแร่ที่สำคัญ ไปทางเหนือ เพียง 83 กิโลเมตร และแม้จะอยู่ในทะเลแต่ก็ตื้นเพียง 10 กิโลเมตร และจากการอ่านระดับน้ำทะเล พบว่า สึนามิกำลังก่อตัว และอาจสร้างความเสียหายตลอดแนวชายฝั่งใกล้กับศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว และอาจเป็นภัยต่อชายฝั่งที่อยู่ห่างไกลออกไปด้วย ซึ่งศูนย์

เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิก ระบุว่า ได้มีการจับตาการเกิดสึนามิในโคลัมเบีย , ปานามาและคอสตา ริก้า และทางการประเทศเหล่านี้ ควรดำเนินมาตรการที่เหมาะสมในการรับความเป็นไปได้ที่จะเกิดสึนามิ 

ทางการสหรัฐได้สั่งอพยพที่ฮาวาย และทางศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติของสหรัฐ กำลังทำงานเพื่อตรวจสอบระดับของอันตรายที่จะเกิดกับรัฐอลาสก้า , วอชิงตัน , โอเรกอนและแคลิฟอร์เนีย รวมทั้งแคว้นบริติช โคลัมเบีย ของแคนาดาด้วย 

ทางการชิลี ที่ระบุแรงสั่นสะเทือนที่ 7.9 ขณะที่ทางการเอกัวดอร์และเปรู ได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ โดยเฉพาะประธานาธิบดีราฟาเอล คอร์เรีย ของเอกัวดอร์ โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า ทุกคนที่อาศัยอยู่ตามแนวขชายฝั่งควรตื่นตัวและเตรียมพร้อม 

ชิลี เป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญแผ่นดินไหวมากที่สุดในโลก โดยตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า "วงแหวนแห่งไฟ" ซึ่งเป็นแนวโค้งของภูเขาและแผ่นเปลือกโลก แปซิฟิก เบสิค ที่มีแนวโน้มจะเกิดแผ่นดินไหวและการปะทุของภูเขาไฟบ่อยครั้ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend