ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปปส.จับผงขาว มูลค่า 3 พันล้าน

4.17K 0
ปปส.จับผงขาว มูลค่า 3 พันล้าน

ระนอง 26 มี.ค.57- ตำรวจ ปปส.ยึดเฮโรฮีน ล็อตใหญ่ ตะครุบตัวการใหญ่ชาวมาเลย์ และคนไทยอีก 1 ขณะใช้พื้นที่บริษัทอาหารส่งออกบรรจุหีบห่อบังหน้าเป็นอาหารทะเล เตรียมส่งขายออสเตรเลีย มูลค่า 3,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดประเภทเฮโรฮีนล็อตใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ บชปส.ร่วมกับจนท.ปปส.,ตำรวจภูธรภาค 8,ตำรวจภูธรจังหวัดระนอง,ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นที่บริษัทพิศมัยอินเตอร์เนชั่นแนล เทรดดิ้ง เซอร์วิส ซึ่งเป็นบริษัทรับซื้อสัตว์น้ำเพื่อส่งออก ตั้งอยู่บริเวณกลางซอย 15 ม. 1 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จนสามารถจับกุมเฮโรฮีนล็อตใหญ่ 

ส่วนผู้ต้องหาที่จับกุมได้ชื่อ นายไมเคิล ชาวมาเลเซีย และนายกฤษณะ มีนันท์ หลังมาขอใช้สถานที่ภายในบริษัท พิศมัยฯ  เพื่อนำเฮโรฮีนที่บรรจุมาในกระเป๋าเดินทางมาบรรจุแพ๊คในรูปแบบเดียวกับการบรรจุอาหารทะเลเตรียมส่งปะปนออกไปจำหน่ายยังประเทศออสเตรเลีย 

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ไทยได้รับการประสานจากตำรวจออสเตรเลีย หรือ AFP ว่าจะมีการจัดส่งยาเสพติดประเภทเฮโรฮีนล็อตใหญ่เข้าไปยังประเทศออสเตรเลีย โดยตำรวจออสเตรเลียได้แฝงตัวเข้ามาหาข่าวอย่างต่อเนื่อง และเมื่อรับทราบข้อมูลจึงหาเบาะแสเพิ่มเติม จนพบกลุ่มต้องสงสัยซึ่งเป็นชาวมาเลเซียและติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัยจนพบว่านายไมเคิล  ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมค้ายาเสพติดมีความเคลื่อนไหว อย่างผิดสังเกตุ พบมีการเดินทางจากมาเลเซีย มายัง กทม.และเดินทางมายัง จ.ระนองเมื่อเดือน พ.ย. 2556

จากนั้นเมื่อช่วงเดือน ก.พ. 2557 นายไมเคิลได้เดินทางมายัง จ.ระนองอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าน่าจะมาติดต่อเครือข่ายและวางแผนการทำงาน จนในคืนวันที่ 25 มี.ค. 2557 นายไมเคิล พร้อมนายกฤษนะได้เดินทางมายัง จ.ระนอง พร้อมเฮโรฮีนล็อตใหญ่มายัง บริษัทพิศมัยฯเพื่อใช้เป็นสถานที่บรรจุแพ็คเตรียมส่งออกไปจำหน่ายประเทศออสเตรีเลีย โดยมีตำรวจ.คอยประกบและติดตามความเคลื่อนไหวมาเกือบ 1 เดือน จนสามารถบุกเข้าปิดล้อมและจับกุมได้พร้อมของกลางในที่สุด สำหรับของกลางที่ยึดได้เป็นเฮโรฮีนเกรดเอ ตราสิงค์โตเหยียบลูกโลก ซึ่งมีต้นทางมาจากประเทศเมียนมาร์ บรรจุปะปนในกล่องบรรจุอาหารทะเล 23 กล่อง โดยเฮโรฮีนถูกแยกบรรจุเป็นแพ๊คย่อยรวม 420 แพ๊ค รวมน้ำหนัก 147 กก. สำหรับมูลค่าเมื่อส่งไปถึงประเทศออสเตรีเลียจะมีมูลค่าสูงกว่า 3,000 ล้านบาท 

ด้านพล.ต.ท.สุรพล กล่าวว่า เฮโรฮีนล็อตใหญ่ที่จับกุมได้เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ตำรวจไทยได้ประสานความร่วมมือกับหลายประเทศทั้งในอาเซียน และนอกอาเซียน เพื่อดำเนินการกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ส่วนการขยายผลของเครือข่ายและผู้ต้องหาอื่นๆ นั้นทาง จนท.กำลังเร่งสอบสวนขยายผล

พล.ต.ต.วิศิษย์ สุกรเสพย์ ผบก.ภ.จว.ระนองกล่าวว่า ได้สั่งกำชับ จนท.ประจำด่านตรวจต่างๆ ให้เฝ้าระวังผู้ต้องสงสัยมากขึ้น และเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้น และหาข่าว แม้ว่า จ.ระนองจะเป็นแค่ทางผ่าน แต่การป้องปรามที่เข้มงวดก็สามารถสกัดขบวนการค้ายาเสพติดให้ทำงานยากลำบากขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend