ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตร.ยันไม่มีข้อมูลเสียหาย แฮคเกอร์เปลี่ยนหน้าเว็บ

3.59K 0
ตร.ยันไม่มีข้อมูลเสียหาย แฮคเกอร์เปลี่ยนหน้าเว็บ

24 มี.ค.57 - ผบช.สทศ.ยืนยันไม่มีข้อมูลเสียหาย แฮคเกอร์เปลี่ยนหน้าเว็บ เชื่อใช้มือถือซิมเถื่อนทำการ เร่งแกะรอยตามตามตัวดำเนินคดี

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) วันที่ 24 มีนาคม พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผบช.สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวถึงการที่แฮคเกอร์เข้าไปเปลี่ยนหน้าเว็บไซด์สำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า แฮคเกอร์ใช้ชื่อANonymousซึ่งเป็นชื่อแฮคเกอร์ระดับโลก ใช้จังหวะที่มีการเปลี่ยนเซริฟเวอร์อันเก่ามาใช้เซริฟเวอร์ใหม่ซึ่งทำให้เกิดช่องว่างแฮคเข้ามาเปลี่ยนหน้าเว็บไซด์สำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งเป็นเพียงการเปลี่ยนหน้าเว็บไซด์เท่านั้นไม่ทำให้ข้อมูลอะไรเสียหายโดยแฮตเกอร์ได้แฮคเข้ามาช่วงเวลา 8-9 โมงเช้า เราใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ก็สามารถแก้ไขกลับมาได้เหมือนเดิม

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานบุกรุก ตอนนี้ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบไอพีแอดเดรสแล้ว แต่เป็นการใช้ไอพีแอดเดรสปลอม น่าจะใช้ระบบมือถือ ซิมเถื่อนแฮคเข้ามาทำให้การตรวจสอบหาตัวไม่ใช่เรื่องง่าย เชื่อว่าเป็นการทำในประเทศไทย ซึ่งต้องใช้เวลาในการเกะรอยหาตัวคนทำ อย่างไรก็ตามแฮคเกอร์เหล่านี้ไม่ได้หวังทำลายข้อมูล และยืนยันว่าไม่มีอะไรเสียหาย

ด้านพล.ต.ต.อนุชา รมยะนันท์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เนื่องจากเว๊บไซต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเว็บไซตเปิดจึงไม่มีข้อมูลสำคัญที่เป็นความลับ โดยมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความปั่นป่วนมากกว่า ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว 

ภาพ : @fm91trafficpro


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend