ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไฟไหม้อาคารเรียนเก่ารอรื้อถอน

2.22K 0
ไฟไหม้อาคารเรียนเก่ารอรื้อถอน

นครราชสีมา 17 มี.ค.57 - เพลิงลุกไหม้อาคารเรียนไม้เก่า ที่ได้รับการอนุมัติรื้อถอนแต่ยังไม่ได้รับงบประมาณ คาดไฟฟ้าลัดวงจรแต่ดับได้ทันเสียหายเล็กน้อย

เมื่อเวลา 06.15 น. วันที่ 17 มีนาคม ร.ต.ท วีรชน  ปรากฏมาก พนักงานสอบสวน สภ.เมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียน โรงเรียนบ้านพะไล ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลตำบลหัวทะเล และ อปท.ใกล้เคียง

  ที่เกิดเหตุเป็นอาคารเรียนแบบ ป1ฉ ยกพื้นสูง พบเปลวเพลิงพร้อมควันไฟกำลังลุกไหม้ชั้นสอง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมกำลังเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงที่เริ่มลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความโกหลาหล บรรดาบุคลากรทางการศึกษา และ ชาวบ้านได้ช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์การเรียน การสอนกันจ้าละหวั่น อาคารที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้ที่มีอายุการใช้งานหลายสิบปี ขณะเกิดเหตุไม่มีลมพัดกรรโชก จึงไม่เป็นอุปสรรคในการควบคุมเพลิง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถดับเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด โดยมีฝ้าเพดาน และ โต๊ะเก้าอี้ ได้รับความเสียหาย ประเมินมูลค่าเบื้องต้น 5 หมื่นบาท  

  นายชัยวัฒน์  คารมย์กลาง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านพะไล เปิดเผยว่า จากการสอบถามครูเวร และนักการภารโรง ระบุได้ยินเสียงดังผิดปกติคล้ายไฟฟ้าช็อต จากนั้นจึงได้รีบวิ่งมาดู พบเพลิงกำลังลุกไหม้ห้องเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 1 จึงได้ช่วยกันดับไฟ พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาคารเรียนดังกล่าวมีอายุการใช้งานกว่า 33 ปี เริ่มมีสภาพผุพังตามระยะเวลา จึงได้ทำเรื่องขอรื้อถอน ล่าสุดได้รับการอนุมัติจากผู้บริหารสำนักงานเขตการศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 ( สพป.นม. 1 ) แต่ติดขัดเรื่องงบประมาณ ที่ยังไม่ได้รับการจัดสรร ตนจึงจัดกิจกรรมผ้าป่าการศึกษา เพื่อหาทุนมาดำเนินการกันเอง เพื่อจัดสร้างอาคารดนตรีไทย 

ขณะนี้ได้ดำเนินการสอบปลายภาคเสร็จสิ้น จึงมีแต่เพียงครูผู้สอน และนักเรียนมาแก้ผลการเรียน ซึ่งไม่ได้ใช้อาคารเรียนที่เกิดเหตุ จึงไม่มีผลกระทบต่อการเรียน การสอน จากการตรวจสอบ พบเสาไม้ ซึ่งเป็นจุดติดตั้งแผงควบคุมไฟฟ้าได้รับความเสียหายชัดเจน จึงสันนิษฐานสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลสรุปจากเจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 ซึ่งสามารถยืนยันได้ถึงสาเหตุได้แน่นอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend