ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตม.สงขลาจับต่างด้าวกว่า 200 คน อ้างเป็นชาวตุรกี

13.11K 3
ตม.สงขลาจับต่างด้าวกว่า 200 คน อ้างเป็นชาวตุรกี

สงขลา 13 มี.ค.57 - ตรวจคนเข้าเมืองสงขลา ร่วมตำรวจภูธรรัตภูมิ เข้าจับกุมชาวต่างด้าว ในป่าสวนยางพารารอยต่อรัตภูมิ-หาดใหญ่ ได้ตัว 200 คน อ้างเป็นชาวตุรกี

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจ.สงขลา รวมกับตำรวจภูธร  อ.รัตภูมิ  จ.สงขลา  นำกำลังเข้าทำการช่วยเหลือ ชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง กว่า 200 คน ภายหลังได้รับแจ้งว่ามีชาวต่างด้าวอาศัยอยู่ในป่าสวนยางพารา บนเนินเขาสูง ในพื้นที่บ้านคลองต่อ อ.รัตภูมิ เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่ามีชาวต่างด้าวอาศัยอยู่จำนวนมาก 

เจ้าหน้าที่จึงได้นำชาวต่างด้าวทั้งหมด ซึ่งมากันเป็นครอบครัว มีเด็กเล็กรวมอยู่ด้วย มาพักพิงที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 6  อ.หาดใหญ่  จ.สงขลา  พร้อมหาอาหาร- น้ำดื่ม ให้   เนื่องจากทั้งหมดมีสภาพอิดโรย บางรายมีอาการป่วย  อย่างไรก็ตามต่างด้าวที่ช่วยเหลือมาได้ในครั้งนี้  แตกต่างไปจากชาวโรฮิงยา โดยลักษณะแล้วมีฐานะทางเศรษฐกิจ  โดยดูได้จากการแต่งกาย และใช้โทรศัพท์มือถือที่ทันสมัย 

พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6   กล่าวว่า จากการสอบถามเบื้องต้นต่างด้าวเหล่านี้ทราบเพียงว่าเป็นชาวตุรกี ส่วนเส้นทางการเดินทางเข้ามาในไทยและปลายทางที่จะไปนั้น   ยังคงต้องรอหาล่ามที่ใช้ภาษาตุรกี เนื่องจาก ชาวตุรกีเหล่านี้ พูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก  และขณะนี้ได้ประสานไปยังสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือ  ให้เข้ามาดำเนินการเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไปแล้ว  เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง 6  กล่าวว่า  ต่างด้าวทั้งหมด มีด้วยกัน   220 คน เป็นชาย 78 คน หญิง 60 คน เด็ก 82 คน ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นคนประเทศใด เดินทางมาอย่างไร ต้องรอสืบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยทั้งหมดไม่มีเอกสารใดๆที่แสดงถึงการเดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ในป่าสวนยางพาราบนภูเขา ขึ้นไปทางพื้นที่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ติดกับรอยต่อ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา โดยบุคคลทั้งหมดนี้เป็นชาวมุสลิม ที่เบื้องต้นอ้างว่าเป็นชาวตุรกี เพราะฉะนั้นรายละเอียดและความชัดเจนทั้งหมด คงต้องรอการประสานล่ามที่สามารถพูดภาษาตุรกีได้เข้ามาช่วยในการสื่อสาร เพื่อทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง   ทั้งนี้เชื่อว่าบุคคลทั้งหมดนี้ น่าจะมีนายหน้าเป็นผู้ลักลอบนำพาเข้ามาและเอาเข้ามาหลบซ่อนไว้ในพื้นที่ป่าดังกล่าว เพื่อเตรียมส่งไปยังประเทศที่ 3 เป็นส่วนหนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend