ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตรวจยึดไม้สักเพิ่มอีก 100 ท่อน

3.06K 0
ตรวจยึดไม้สักเพิ่มอีก 100 ท่อน

ตาก 12 มี.ค.57 - นายอำเภอแม่ระมาด ตรวจยึดไม้สักเพิ่มอีก 100 ท่อน รวมกว่า 500 ท่อน เตรียมชักลากไปฝั่งพม่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค.นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ยังคงสวมเสื้อเกราะกันกระสุนปืน ออกลุยตรวจยึดไม้สักทอง พบอีกนับ 100 ท่อน ที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ระมาด บริเวณบ้านห้วยปลากอง ตำบลขเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก โดยการตรวจสอบไม้ดังกล่าว  เนื่องจากหลังมีการตรวจยึดไม้สักท่อน ขนาดกว่า 1 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 50- 80 เซนติเมตร ที่ริมฝั่งแม่น้ำเมย ชายแดนไทย-พม่า  

จากนั้นก็มีการสนธิกำลังทั้งฝ่ายทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อำเภอแม่สอด , ตำรวจป่าไม้ หน่วยป่าไม้ และตำรวจ สภ.แม่ระมาด ออกลาดตระเวนตรวจค้นที่มาของไม้ ทำให้พบไม้ถูกตัดโค่นจำนวนมากมากมาย โดยล่าสุดพบไม้ลักษณะดังกล่าวอีก 100 กว่าท่อน รวมไม้สักถูกลอบตัดทั้งหมดกว่า 500 ท่อน โดยของกลางทั้งหมดนี้เตรียมนำชักลากข้ามไปฝั่งพม่า ซึ่งมีการว่าจ้างผู้ลี้ภัย สัญชาติพม่า จากพื้นที่พักพิงบ้านแม่หละ ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง ประดิษฐ์ล้อเข็นด้วยไม้ไปชักลากไม้จากในป่าฝั่งไทย เพื่อส่งไปยังฝั่งพม่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดรถเข็นได้ทั้งหมด 5 คัน

นายเชวงศักดิ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการลักลอบตัดไม้ครั้งนี้ถือว่าทำเป็นบริเวณกว้าง ยิ่งตรวจยิ่งพบ ซึ่งตอนนี้ฝ่ายปกครองได้ขอกำลังทหารช่วยดูแลไม้ที่ถูกยึดได้ทั้งหมด เกรงว่าฝ่ายขบวนการค้าไม้จะหวนมาชักลากไป ส่วนแรงงานที่ถูกว่าจ้างไปตัดไม้นั้น สันนิษฐานว่าเป็นผู้ลี้ภัยจากพื้นที่พักพิง ผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ เพราะเคยมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างการเข้าไปจับไม้ ส่วนการแก้ปัญหานั้น ต้องทำในนามของกอรมน.จังหวัดตาก เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เข้าร่วมมีความรับผิดชอบร่วมกัน ในการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ไทยได้ประสานคดีลักลอบตัดไม้ไปยังนายทหารกะเหรี่ยงกลุ่มหนึ่ง ที่อยู่ตรงข้ามบ้านห้วยปลากอง ได้รับคำตอบว่าเป็นกลุ่มขบวนการที่ตัดไม้ไปสวมโสร่งยังฝั่งพม่านั้น เป็นกลุ่มนายทุน ที่ทำไม้เฟอร์นิเจอร์ในเขตไทย ส่วนการป้องกันนั้น เป็นหน้าที่ของทหารไทย ไม่เกี่ยวกับฝ่ายกะเหรี่ยง และมีการตัดไม้ไทยไปฝั่งพม่าตั้งแต่อำเภอแม่ระมาด ไปจนถึงอำเภอท่าสองยาง เนื่องจากสภาพป่าไม้ยังสมบูรณ์ ส่วนป่าในฝั่งพม่าไม่มีแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend