ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จับชาวรัสเซีย พัวพันค้ากัญชาสังเคราะห์

3.24K 0
จับชาวรัสเซีย พัวพันค้ากัญชาสังเคราะห์

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 7 มี.ค.57 - ตำรวจสากลประเทศไทย แถลงข่าวจับกุม นายยูริ เซมานอฟ(Yuriy Semenov) ชาวรัสเซีย พัวพันการค้ายาเสพติดประเภท กัญชาสังเคราะห์ ซึ่งเป็นยาเสพติดชนิดใหม่

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) - เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ ในฐานะหัวหน้าสำนักงานกลางตำรวจสากลประเทศไทย แถลงข่าวจับกุม นายยูริ เซมานอฟ(Yuriy Semenov) ชาวรัสเซีย และมีหมายจับจากทางการรัสเซีย และองค์การตำรวจสากล หลังได้รับการประสานจากตำรวจสากลรัสเซียว่า มีเครือข่ายชาวรัสเซีย และพัวพันการค้ายาเสพติดประเภทกัญชาสังเคราะห์ ซึ่งเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ ออกฤทธิ์เร็ว และสุนัขไม่สามารถดมกลิ่นได้ ซึ่งได้หลบหนีจากรัสเซียเข้ามาในประเทศไทย จากนั้น ตำรวจสืบทราบว่า ผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงวางแผนติดตามจับกุมได้ 

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการดำเนินการตามโครงการมิลเล็นเนี่ยม(Project Millennium) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาความเคลื่อนไหวและความเชื่อมโยงของกลุ่มอาชญากรข้ามชาติชาวรัสเซียและจากยุโรปตะวันออกในประเทศที่อยู่ในภูมิภาคทวีปเอเชียทั้งหมด และพบว่าประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่พบมีความเคลื่อนไหวเชื่อมโยงกับอาชญากรกลุ่มนี้ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ซึ่งจะมีระบบ CMISหรือCase Management Intelligence System ซึ่งเป็นระบบในการเชื่อมโยงข้อมูลได้อย่างอัตโนมัติและมีประสิทธิภาพ ระบบPIBICS ระบบใช้ตรวจคนเข้าออกประเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และระบบ I-24/7 (ไอ-ทู-โฟร์-เซเว่น) ซึ่งเป็นเครือข่ายสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของประเทศสมาชิกองค์การตำรวจสากล 190 ประเทศ

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวว่า ทั้ง3 ระบบ ทำให้ทราบว่า ยังมีเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ หลบหนีเข้ามาในไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะ ชาวรัสเซีย ที่มักทำทีเข้ามาเรียนภาษา เพื่อให้สามารถอยู่ในประเทศไทยได้นานขึ้น และส่วนใหญ่ จะอยู่ตามเมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา สมุย ภูเก็ต และหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ จะเร่งตรวจสอบหนังสือเดินทางที่รับแจ้งหายกว่า 60,000 เล่ม กับข้อมูลอาชญากรที่อยู่ในฐานระบบ เพื่อกดดันไม่ให้ใช้ไทยเป็นฐานการกระทำผิด และหากมีการบันทึกข้อมูลลงไปในระบบก็จะทำให้สามารถติดตามจับกุมได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend