ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

รวบทหารเกณฑ์ มือระเบิดเวทีหมอลำ

6.47K 0
รวบทหารเกณฑ์ มือระเบิดเวทีหมอลำ

ร้อยเอ็ด 26 ก.พ.57 - รวบแล้วมือระเบิดบึ้่ม 3 ศพหน้าเวทีหมอลำที่สุวรรณภูมิ พบเป็นทหารเกณฑ์ ลอบนำระเบิดออกจากค่ายทหาร เผยเสียใจที่ขว้างไปไม่ถูกคู่อริ แต่กลับทำให้คนไม่รู้เรื่องตายและบาดเจ็บ

จากกรณีที่เกิดเหตุระเบิดที่หน้าเวทีการแสดงหมอลำในงานฉลองอุโบสถวัดบ้านตาแหลว ต.นาใหญ่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพและบาดเจ็บอีก 25 คนเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น โดยในจำนวนนี้ต้องส่งไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ดถึง 10 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามสืบสวนสอบสวนจากกลุ่มวัยรุ่นในท้องถิ่นจนได้เบาะแสว่ามีพลทหารนายหนึ่งเคยมาถามขายลูกระเบิดให้ในราคา 500 บาท จนนำไปสู่การสืบสวนขยายผลและจับได้ในที่สุด

โดยต่อมาหลังจากทราบเบาะแสดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สุวรรณภูมิ ก็ได้ไปเชิญตัว พลทหารมนตรา หรือแม็กซ์ ผลาผล อายุ 21 ปี ทหารช่างสังกัด กองพันทหารช่างที่ 6 ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก จ.ร้อยเอ็ด อยู่บ้านเลขที่ 147 ม. 7 บ้านโนนหมากแงว ต.น้ำคำ อ.สุวรรณภูมิ มาสอบสวนจนกลางดึกจึงยอมเปิดปากรับสารภาพว่าเป็นมือปาระเบิดในครั้งนี้ 

โดยพลทหารนายนี้ยอมรับสารภาพว่า ได้ขอลาผู้บังคับบัญชากลับบ้านเพื่อร่วมงานฉลองอุโบสถ และนำระเบิดดังกล่าวที่ตนได้เก็บมาจากในค่ายติดตัวมาด้วยขณะที่เข้าเวรที่คลังสรรพาวุธทหารช่าง เห็นระเบิดตกอยู่จึงหยิบเอามาด้วยแล้วนำกลับบ้าน        คิดว่าจะเอาไปขายให้กับเพื่อนๆวัยรุ่นแต่ไม่มีใครกล้าซื้อ จึงนำติดตัวมาด้วย และนำมาก่อเหตุครั้งนี้ 

โดยที่บ้านตนอยู่ห่างจากวัดที่เกิดเหตุประมาณ 1.5 กิโลเมตร ซึ่งเนื่องจากตน มีคู่อริในหมู่บ้านดังกล่าว ก่อนไปร่วมงานตนจึงได้พกเอาระเบิดแบบขว้าง ลข.88 บ 67 หรือที่เรียกว่า M 67 ไปเที่ยวงานด้วย เพื่อป้องกันตัวแล้วหลบหลีกการตรวจค้นโดยโดยนำไปซ่อนไว้ในทุ่งนาข้างวัดด้านทิศตะวันตก จากนั้นก็ได้เข้าไปเที่ยวชมงานกับเพื่อนๆโดยนั่งดื่มสุราไปด้วย ต่อมาได้สังเกตเห็นกลุ่มคู่อริโดยเฉพาะนายจ่าหลาย(ไม่ทราบชื่อจริง)คนบ้านตาแหลวซึ่งเคยมีเรื่องรุมชกต่อยตนเมื่อครั้งยังไม่เป็นทหารเกณฑ์ เต้นอยู่กับเพื่อนๆจึงเกิดความไม่พอใจประกอบกับความเมาจึงอยากแก้แค้น จึงเดินออกจากงานไปหยิบเอาลูกระเบิดที่ซ่อนไว้ที่ทุ่งนาออกมา แล้วเดินไปข้างๆรั้วสังกะสีรอบนอกเวทีหมอลำ จากนั้นได้ถอดสลักขว้างระเบิดข้ามรั้วสังกะสีเข้าไปภายในงานจนเกิดเสียงระเบิดดังสนั่น โดยพอก่อเหตุเสร็จตนได้เดินทางกลับบ้านไปนอน เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปเรียกตัวมาสอบสวนจึงยอมรับสารภาพ 

"การขว้างระเบิดเข้าไปในวัด เป็นการขว้างเข้าไปในจุดที่เห็นคู่อริยืนอยู่ แต่ทราบภายหลังว่าขว้างไปไม่ถึงตัวคู่อริที่ยืนอยู่ไกลออกไปจากรั้วมาก เป็นเหตุให้ผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้องต้องเสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งผมสำนึกเสียใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น"พบทหารมนตรา กล่าว 

จากนั้นเวลา 05.30 น.  วันที่ 26 ก.พ. 2557 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.อ.สุริเดช วรรณสุทธิ์ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ได้ควบคุมตัวพลทหารมนตราไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังที่เกิดเหตุตอนเช้าตรู่ ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของญาติผู้เสียชีวิตที่ยืนร่ำไห้ดูการทำแผนอยู่ห่างๆ โดยไม่มีเหตุรุมทำร้ายเกิดขึ้น พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่พลทหารมนตราว่ามีความผิดในข้อหาฆ่า พยายามฆ่า และมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

ซึ่งในขณะการสอบสวนปากคำมีญาติของผู้ก่อเหตุเดินทางมาสอบถามความคืบหน้าด้านการดำเนินคดี ซึ่งพนักงานสอบสวนกล่าวว่า หลังจากการสอบสวนและบันทึกสำนวนการให้ปากคำเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะประสานไปยังหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด มารับตัวไปขึ้นศาลทหารต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend