ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

จับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ เตรียมส่งลูกค้า

2.30K 0
จับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ เตรียมส่งลูกค้า

ขอนแก่น 19 ก.พ.57- ตำรวจทางหลวงขอนแก่น จับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ มีลูกเสือโคร่งจำนวน 5 ตัว พร้อมตะกวด ตะพาบ และเต่าจำนวนมาก

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 19 ก.พ.2557 ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2กก. 4 บก.ทล.ได้ร่วมกันออกตรวจในเขตรับผิดชอบ เพื่ออำนวยความด้านการจราจร และป้องกันปราบปรามอาชญากรรม บนทางหลวง ที่บริเวณถนนมิตรภาพขาออก ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 373-374 ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น  ใกล้ป้อมตำรวจทางหลวงน้ำพอง ได้สังเกตเห็นรถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ถฮ 7608 กรุงเทพมหานคร บรรทุกเสริมคอกด้านข้าง บรรทุกสิ่งของมาเต็มคันรถโดยมีผ้าใบคลุมปิดทับอย่างมิดชิด และมีลักษณะแสดงพิรุธชะลอรถอย่างรวดเร็วอย่างกระทันหันคล้ายจะจอดรถ เมื่อมองเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุด และขอตรวจค้นโดยมีนายพิษณุ เนตรสว่าง อายุ 36 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 92/4 ม.7 ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม และมีนายจักรพันธ์ คำโคตรรสูนย์ อายุ 22 ปีอยู่บ้านเลขที่ 79 ม.12 ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ นั่งเบาะหน้าคู่คนขับ เมื่อตรวจค้นภายในห้องโดยสารภายในพบตะกร้าพลาสติกสีส้มและสีฟ้า 3 ใบ เมื่อเปิดดูพบลูกเสือโคร่งนอนขดตัวอยู่นับรวมได้จำนวน 5 ตัว อายุประมาณไม่ถึง 1 เดือน

และเมื่อเปิดดูผ้าใบที่ปิดคลุมกระบะพบลังพลาสติกสีฟ้า เขียนข้างกล่องว่า อ้วน - นกอัดแน่นภายในจำนวน 53 ลัง เมื่อเปิดลังดูพบมีตัวตะกวดอยู่ในถุงตาข่ายสีฟ้า จำนวน 312 ตัว และยังมีกระสอบป่านจำนวน 17 กระสอบ เมื่อเปิดดูพบเต่าจำนวน 174 ตัวตะพาบ 11 ตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากเจ๊น้อยเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท ให้ทำน้าที่ขับรถโดยไปรับรถยนต์ที่จัดของเรียบร้อยแล้ว จากอำเภอบางประอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อไปส่งให้ชายไม่ทราบชื่อโดยนัดหมายส่งของที่ปํมปตท.ในเมืองบึงกาฬ   แต่สุดท้ายถูกตำรวจทางหลวงจับกุมตัวได้ก่อน

            เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงได้ควบคุมตัวก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายในข้อหาร่วมกันครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

             ลูกเสือที่ถูกตรวจยึดได้มีมูลค่าตัวละ 200,000 บาท โดย หากถูกนำขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านจะมีมูลค่าถึง 400,000 บาท ซึ่งเสือเป็ยนสัตว์ที่ประเทศจีนและเวียตนามกำลังต้องการนำไปบริโภค  โดยจะมีกลุ่มขบวนการค้าสัตว์ป่าประเทศเพื่อนบ้าน  นำไปเลี้ยงเมื่อตัวโตจะนำไปจำหน่ายต่อในราคาตัวละ 1 ล้านบาท

             สำหรับลูกเสือที่ตรวจยึดได้ทั้ง 5 ตัว มี 1 ตัวมีอากาป่วย สัตวแพทย์ได้นำไปพักฟื้นที่โรงพยาบาลสัตว์ขอนแก่น จากนั้นทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 นำลูกเสือทั่งหมดและตะกวดไปส่งที่สถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และสำหรับตะพาบและเต่าทั้งหมดจะนำไปส่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสวนกวาง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend