ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เดวิสคัพไทยดับฮ่องกง 4-1 เข้ารอบสองดวลคูเวต

1.29K 0
เดวิสคัพไทยดับฮ่องกง 4-1 เข้ารอบสองดวลคูเวต

"ณัฐ" ปรัชญา อิสโร นักหวดหนุ่มดาวรุ่งไทย ระเบิดฟอร์มสุดยอดเอาชนะ ฟิลลิป คิง จากฮ่องกง 3 เซตรวด

ก่อนที่ "แมน" ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ จะมาสอย อ็อกเนียน โคเลฟ 2-1 เซต ช่วยกันพาทีมชาติไทยเอาชนะฮ่องกง 4-1 คู่ ผ่านเข้ารอบสอง เดวิสคัพ 2014 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ไปพบ คูเวต วันที่ 4-6 เม.ย.นี้

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2014" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบแรก ระหว่าง ทีมไทย กับ ทีมฮ่องกง ที่สนามเทนนิส ธัญญปุระ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันสุดท้าย แข่งขันในประเภทเดี่ยวชนมือ หลังจากสถานการณ์ล่าสุด ทีมชาติไทยนำฮ่องกง 2-1 คู่ และต้องการชัยชนะอีกเพียงคู่เดียวเท่านั้น ก็จะผ่านเข้ารอบสองทันที

เริ่มที่การแข่งขันระหว่างเดี่ยวมือ 1 ซึ่งแข่งขันระบบชนะ 3 ใน 5 เซต โดยทีมไทยได้เปลี่ยนตัวผู้เล่นจาก "จูเนียร์" วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มาเป็น "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร พบกับ ฟิลลิป คิง โดยเซตแรก ปรัชญาออกสตาร์ทได้อย่างสวยงาม เบรกเกมคู่แข่งขันในเกมที่ 3 นำ 2-1 จากนั้นผลัดกันรักษาเกมเสิร์ฟ ปรัชญา นำ 5-4 และออกมาเสิร์ฟปิดเซต เอาชนะไป 6-4

เซตสอง ปรัชญาฟอร์มฮอตต่อเนื่อง เบรกได้ตั้งแต่เกมแรกก่อนฉีกหนี 4-0 ในขณะที่ ฟิลลิป คิง เริ่มแผ่วลง ปรัชญาอาศัยกราวด์สโตรกที่หนักหน่วง ไล่อัดนำ 5-1 ก่อนเบรกเกมเสิร์ฟของ ฟิลลิป คิง ปิดเซตด้วยการเอาชนะไปอย่างขาดลอย 6-1

เซตสาม ฟิลลิป คิง หมดแรงอย่างเห็นได้ชัด พยายามตั้งหลักสู้แต่สุดต้านปรัชญาที่เล่นได้เฉียบคมและเอาชนะไป 6-2 สรุป ปรัชญา ชนะ ฟิลลิป คิง 3 เซตรวด 6-4, 6-1 และ 6-2 เป็นแต้มให้ทีมไทยนำฮ่องกง 3-1 ซึ่งถือเป็นชัยชนะของทีมไทยแน่นอนแล้ว แม้ยังเหลือการแข่งขันในประเภทเดี่ยวชนมือคู่สุดท้าย คือเดี่ยวมือ 2 ของทั้งสองทีมก็ตาม

จากนั้นเป็นการพบกันระหว่างเดี่ยวมือ 2 ซึ่งตกลงที่จะแข่งขันกันในระบบชนะ 2 ใน 3 เซต โดยทีมไทยได้เปลี่ยนตัวผู้เล่นจาก "แชมป์" วริศ สอนบุตรนาค ที่มีอาการคอเคล็ด มาเป็น "แมน" ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ พบ อ็อกเนียน โคเลฟ ปรากฎว่า ณัฐนนท์เป็นฝ่ายเอาชนะไป 2-1 เซต 6-1, 2-6 และ 6-2 เป็นแต้มให้ทีมไทยเอาชนะฮ่องกง 4-1 คู่ และผ่านเข้ารอบสอง พบ คูเวต ซึ่งรอบแรกชนะ อินโดนีเซีย 3-2 คู่ โดยจะแข่งขันกันที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายนนี้ ส่วนทีมฮ่องกงต้องไปเพลย์ออฟกับ อินโดนีเซีย เพื่อชิงสิทธิ์ในการอยู่กลุ่ม 2 ต่อไป ซึ่งทีมแพ้จะตกไปอยู่กลุ่ม 3 ในปี 2015

หลังการแข่งขัน พ.อ.ไกรเพชร วรสมบัติ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย เปิดเผยว่า สำหรับภาพรวมในรอบแรก ถือว่าทีมไทยทำได้ตามแผนที่วางไว้ ซึ่ง พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์ เลขาธิการลอนเทนนิสสมาคมฯ และผู้จัดการทีม พร้อมด้วยทีมงาน ได้วางแผนตั้งรับในวันแรกก่อน และค่อยมาเน้นในแต้มที่ 3 จากประเภทคู่ ซึ่ง ปรัชญา และ ณัฐนนนท์ ก็ทำหน้าที่ได้ดี ส่วนวันสุดท้ายก็เก็บ 2 แต้มได้ตามเป้า ก็ต้องชมเชยนักกีฬาทุกคนที่ช่วยกันทำผลงานได้ดี

"ในรอบสองกับคูเวตนั้น น่าจะเป็นงานที่หนักนิดหน่อย หลังจากนี้จะกลับไปปรึกษากับผู้จัดการทีมว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่ในเบื้องต้น น่าจะใช้นักกีฬาชุดนี้ลงแข่งขัน โดยสัปดาห์หน้านักกีฬาชุดนี้จะไปแข่งขันเทนนิสอาชีพรายการชิงเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติต่อไป และก่อนแข่งเดวิสคัพ จะเรียกมาซ้อมร่วมกันอีกครั้ง"

ปรัชญา กล่าวว่า สำหรับการเล่นกับ ฟิลลิป คิง นั้น ถือว่าตนเล่นได้ตามฟอร์มของตัวเองและสามารถเอาชนะได้ 3 เซตรวด ซึ่งพอใจมาก ส่วนรอบสองกับคูเวต ยังไม่รู้ว่าจะได้ลงทำหน้าที่อีกหรือไม่ แต่มั่นใจว่าทีมไทยจะสามารถเอาชนะได้

ณัฐนนท์ กล่าวว่า พอใจกับการเล่นของตัวเอง ไม่คิดว่าจะได้ลงประเภทเดี่ยว ซึ่งพยายามเล่นอย่างเต็มที่และผลก็ออกมาดี ขอบคุณนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมฯ ที่ให้การสนับสนุน และ พล.อ.ธีระ ผู้จัดการทีม ที่มาให้กำลังใจ หลังจากนี้ก็ต้องเก็บตัวและฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อจะเอาชนะคูเวตให้ได้

วิชยา กล่าวว่า ทุกคนทำได้ดี แต่ละคนก็มีหน้าที่ต่างกันไป ทำให้แผนที่วางไว้ประสบความสำเร็จ ส่วนการเล่นกับคูเวตนั้น จะได้ลงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับฟอร์มของตนและความมั่นใจในช่วงนั้นด้วย 

ขณะที่ วริศ กล่าวว่า ดีใจกับทุกคนในทีม ทั้งปรัชญาและณัฐนนท์ที่เก็บแต้มได้ในวันสุดท้าย สำหรับตนในการแข่งขันครั้งนี้ก็ถือว่าได้ประสบการณ์ ได้เรียนรู้รูปแบบการแข่งขันในสนามในร่ม และจะกลับไปพัฒนาฝีมือต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend